Tạo môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên

Trong xu hướng phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp (DN) chú ý hơn đến việc cung cấp không gian làm việc cho người lao động (NLĐ) nhằm xây dựng văn hóa DN, kết nối cộng đồng, bảo đảm sức khỏe, tinh thần cho NLĐ. Đó là mô hình campus (tổ hợp xây dựng đa chức năng) đang được áp dụng để thu hút và giữ chân nhân tài.

Nhiều tiện ích

Hiện không ít công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng như ở Việt Nam sở hữu campus riêng. Những campus này, bên cạnh văn phòng làm việc thông thoáng, còn có những khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo, thư viện, phục vụ (nhà ăn, cà phê…), giải trí – sáng tạo, cảnh quan và thậm chí có cả khu ký túc xá cho nhân viên.

Tại Việt Nam, FPT Software đã đầu tư xây dựng campus từ năm 2011, đến nay đã có 8 campus tại các thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Nói về lý do phát triển loạt campus trong nhiều năm qua, ông Phạm Minh Tuấn, CEO của FPT Software, cho biết để trở thành DN đẳng cấp quốc tế, thu hút và đẩy mạnh phát triển nguồn lực được xem là nền móng của đơn vị.

Vì thế, các campus làm việc được kỳ vọng trở thành biểu tượng của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam và vươn tới vị trí hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương, nhằm thu hút nhân sự toàn cầu.

Tạo môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên - Ảnh 2.

Không gian làm việc được thiết kế mở nhằm kích thích sự sáng tạo của nhân viên

Các campus của FPT Software đều có các hạng mục công viên cây xanh, mặt nước, nhà để xe máy và ô tô, sân đá bóng, sân tập golf, phòng tập gym, sàn yoga, dịch vụ chăm sóc tóc, dịch vụ y tế, hơn chục nhà hàng phục vụ ẩm thực 3 miền… Tuy vậy, hơn cả các ưu việt về cơ sở vật chất, điều cốt lõi mà FPT Software hướng tới là trải nghiệm Codecation cho tất cả NLĐ, xóa nhòa ranh giới giữa công việc và tận hưởng cuộc sống, trở thành phong cách làm việc của các lập trình viên đẳng cấp.

“Codecation, kết hợp bởi Code (mã hóa) và Vacation (kỳ nghỉ), là một định nghĩa mới do FPT Software khởi xướng, nhằm khuyến khích một trải nghiệm làm việc tự do và linh hoạt cho các lập trình viên. Hơn hết, Codecation chính là cá tính và màu sắc khác biệt đã và sẽ luôn được nuôi dưỡng tại các campus của FPT Software” – ông Tuấn nói.

Ông Đào Việt Bách, Trưởng Phòng Tuyển dụng và Thu hút nhân tài FPT Software, cho rằng campus đã tạo ra một không gian làm việc sáng tạo, phù hợp cho các công ty công nghệ với đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt huyết và nhiều ý tưởng. Làm việc trong các campus, NLĐ sẽ có những trải nghiệm văn phòng hiện đại kiểu mới, giảm căng thẳng so với các tòa văn phòng ở trung tâm, tập trung phát triển sức khỏe thể chất và tinh thần khi làm việc. Mô hình này cũng có những tiện ích đi kèm hỗ trợ tối đa nhu cầu của NLĐ, tăng sự gắn bó của NLĐ với DN.

Coi trọng sức khỏe, hạnh phúc của nhân viên

Năm 2019, một DN công nghệ lớn khác là Công ty CP VNG cũng đưa campus vào hoạt động. Campus của VNG có tổng diện tích xây dựng và sử dụng 52.440 m2 theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Hải Nguyễn, Giám đốc nhân sự VNG Cloud (công ty thành viên của VNG), cho rằng campus đã tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, hiệu quả và tương tác, giúp NLĐ dễ dàng giao tiếp, phối hợp với nhau trong công việc, cũng như kích thích khả năng nghiên cứu, sáng tạo, năng động. “Đây chính là môi trường làm việc được lao động trẻ, nhất là lao động gen Z, yêu thích bởi họ thỏa mãn những điều kiện đi làm theo phong cách và cá tính của họ. Họ cũng gắn bó, ít nhảy việc bởi sự lựa chọn tốt hơn không có nhiều” – bà Hải Nguyễn nói.

Bà Vũ Hạnh Hoa, Giám đốc Công ty CP JoyUni – chuyên gia về quản trị DN và phát triển con người, nhận định thế hệ nhân viên trẻ có xu hướng dành sự quan tâm lớn đến các yếu tố về an toàn, nguồn cảm hứng và khuyến khích sự giao lưu, kết nối tại nơi làm việc. Chất lượng văn phòng và không gian xanh trong khuôn viên làm việc cũng là quan tâm hàng đầu của NLĐ. Xu hướng đầu tư văn phòng xanh với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững cũng đang được lãnh đạo các DN quan tâm.

Theo đánh giá của bà Hoa, áp lực trong công việc và cả đời sống ngày một lớn. Do vậy, việc tạo môi trường, không gian làm việc theo hướng đi làm như đi nghỉ dưỡng là xu hướng tất yếu không chỉ dành cho các DN có điều kiện, mà còn đẩy mạnh ở mọi DN trong khả năng dành cho NLĐ. “Bất kể DN đang ở quy mô nào, sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên luôn là yếu tố quan trọng. Các khoản đầu tư của DN đang thực hiện xung quanh lương thưởng, bảo hiểm… tùy thuộc vào quy mô nhưng cần hiểu rằng để thu hút và giữ chân nhân sự là cả hành trình lâu dài” – bà Hoa nói.