Sinh viên xếp hàng phỏng vấn tìm việc

Sáng 19-5, “Ngày hội sinh viên và doanh nghiệp” năm 2023 được tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM (TP Thủ Đức), với hơn 3.000 cơ hội thực tập, việc làm.

 Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng có khoảng 3.000 sinh viên, người lao động đã tới tham gia chương trình.

Sinh viên xếp hàng phỏng vấn tìm việc - Ảnh 1.

Ngày hội sinh viên và doanh nghiệp 2023 thu hút đông đảo sinh viên, người tìm việc tới tham gia

Có mặt tại ngày hội từ rất sớm, Lê Thị Thanh Nhi (sinh viên năm 4, khoa Mạng máy tính), cho biết đang rất hồi hộp cho lần phỏng vấn tìm việc đầu tiên. Nhi ứng tuyển vào vị trí thực tập lập trình viên Front-end tại một công ty phát triển ứng dụng web và di động của Nhật Bản. Trước khi ngày hội việc làm diễn ra, Nhi đã gửi hồ sơ ứng tuyển, doanh nghiệp phản hồi và hẹn tới phỏng vấn vào ngày hôm nay. Nhi hy vọng sẽ tìm được một công việc bán thời gian nhằm tích lũy kinh nghiệm trước khi ra trường.

Sinh viên xếp hàng phỏng vấn tìm việc - Ảnh 2.

Sinh viên xếp hàng ngồi đợi tới lượt phỏng vấn

Đại diện Công ty TNHH Vitalify Á Châu (quận 3, TP HCM) cho hay đang có nhu cầu tuyển dụng không giới hạn thực tập sinh ở nhiều vị trí khác nhau như lập trình viên front-end, lập trình viên back-end, kỹ sư đám mây… thời gian thực tập là 1 tháng. Những ứng viên thể hiện xuất sắc sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức, với tỉ lệ giữ lại từ 60-70%.

Đại diện một doanh nghiệp có trụ sở ở quận Tân Bình, TP HCM cho biết vì công ty thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài, do đó yêu cầu ngoại ngữ cao. Đối với những nhân sự có 2 ngoại ngữ (tiếng Anh TOEIC từ 600 điểm trở lên, tiếng Nhật từ N4 trở lên) sẽ được nhận phụ cấp ngoại ngữ tối đa 11,5 triệu đồng/ tháng. Thu nhập đối với một sinh viên mới ra trường có thể lên tới 1000 USD.

Sinh viên xếp hàng phỏng vấn tìm việc - Ảnh 3.

Bên cạnh cơ hội việc làm, sinh viên, người lao động tham gia ngày hội còn được nhà tuyển dụng tư vấn các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Theo ông Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP HCM, ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu lớn về nhân lực. Số lượng nhà tuyển dụng kết nối với nhà trường tìm kiếm ứng viên thông qua ngày hội tăng trung bình 20% – 30% mỗi năm. Ông Khang cho biết, khoảng 60% sinh viên của trường đã đi làm từ năm 2.

Tuy nhiên, trong số này có không ít sinh viên vì ham đi làm nên bỏ học giữa chừng. “Đây là điều đáng tiếc, cả nhà trường lẫn doanh nghiệp đều không khuyến khích. Một sinh viên năm 2 có thể có những kỹ năng cơ bản, tuy nhiên để có thể hiểu biết chuyên sâu trong nghề và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thì cần trải qua quá trình giáo dục bài bản” – ông Khang nhấn mạnh.