Shark Minh Beta nhắn nhủ nhân sự đợi nhận lương tháng 13 rồi nghỉ việc: Không thể trách nhưng sẽ gặp những “quả báo nhãn tiền”

Cứ đến những ngày cuối năm, lương tháng 13 và thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng được người lao động cả nước quan tâm. Năm 2023, khoản tiền này càng trở nên “bí ẩn”, khiến nhân sự mong ngóng do nhiều doanh nghiệp chật vật trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó. Dẫu vậy, một câu hỏi muôn thuở vẫn được đặt ra: “Có nên cố gắng đi làm vì lương tháng 13 rồi sau đó nghỉ việc?”.

Nhận định về vấn đề này, Shark Minh Beta – ông chủ chuỗi rạp chiếu Beta Cinema cho rằng đây là hiện tượng và tâm lý dễ hiểu. “Không thể trách mọi người có tư duy hay cách làm như vậy. Bất cứ cơ chế nào được đặt ra thì mọi người cũng sẽ tìm cách để đạt được những mục tiêu riêng của bản thân”, Shark Minh Beta nói trong một video phỏng vấn. 

Shark Minh Beta tiết lộ lý do nhận lời tham gia "bể cá mập", khẳng định  không "ăn tươi nuốt sống" startup 

Tuy nhiên, vị “cá mập” sinh năm 1983 cũng gợi mở cho người lao động, người trẻ một tư duy khác. Cụ thể, nếu nhân sự nghĩ rộng hơn một chút, đi làm không phải chỉ vì đồng lương, lợi ích cá nhân mà còn phục vụ cho tổ chức và rộng hơn là xã hội, sẽ dễ dàng tìm được điểm dung hoà để vừa tốt cho bản thân, vừa tốt cho doanh nghiệp. Hơn hết, điều này cũng tốt cho uy tín và danh tiếng của cá nhân.

“Nếu nghỉ việc ở nơi nào đó mà mọi người cảm thấy không hài lòng vì cách chúng ta rời đi, hay vì cách chúng ta để lại nhiều vấn đề hoặc không thông báo đủ lâu, hay đơn giản chỉ là thái độ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến uy tín, danh tiếng của bản thân, cũng như cách mọi người nói về mình. Về lâu dài, điều này chắc chắn không tốt cho mình. Hoặc chỉ đơn giản, nó sẽ cài cắm vào tâm thức ta những “chất độc” – chính là thói quen xấu, năng lượng xấu mà chúng ta sẽ mang theo đến nơi làm mới. Và rồi chúng ta sẽ gặp quả báo nhãn tiền”, Shark Minh Beta phân tích. 

Thực tế năm 2023, trong khi nhân sự thấp thỏm chờ thưởng tháng 13, thưởng Tết thì nhiều doanh nghiệp đang phải gồng mình để tồn tại. Nhiều doanh nghiệp có quy mô và tiềm lực lớn cũng đã mạnh tay cắt giảm chi phí, sa thải lao động.

Mới đây, ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học FPT cũng bày tỏ quan điểm: “Hãy nói thẳng với tất cả nhân sự chúng ta rằng khó khăn các bạn đều biết, hiện nay không phải lúc lên đòi hỏi tôi ‘Sao chưa tăng lương’, hay ‘Chị ơi, anh ơi, sắp đến Tết rồi, có thưởng hay không?’. Bây giờ là lúc trả lời câu hỏi ‘Chúng ta có tồn tại hay không?”. 

Trong khi đó, founder kiêm CEO Vua Cua cho rằng: “Gần cuối năm rồi, chúng ta hãy cùng nhau vượt qua một năm nhiều khó khăn. Tôi tin rằng nếu chủ doanh nghiệp càng hiểu luật, có chính sách công bằng và dựa trên hiệu quả công việc thì doanh nghiệp đó sẽ càng có nhiều nhân viên giỏi làm chứ không giỏi đòi lương tháng 13″.


Ngọc Diệp