Nửa triệu lao động ở lại Bình Dương ăn Tết

Khoảng nửa triệu lao động làm việc tại các nhà máy chọn ở lại Bình Dương ăn Tết Nhâm Dần, trong đó 24.000 người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo khảo sát của các cấp công đoàn tỉnh, công nhân chọn ở lại vì e ngại dịch còn phức tạp, số khác bị giảm, mất thu nhập do ngừng việc kéo dài. Liên đoàn lao động kiến nghị chính quyền tỉnh dành khoảng 12 tỷ đồng giúp đỡ, mỗi người được nhận 500.000 đồng. Công đoàn sẽ chi hơn 190 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ gần 640.000 lao động, mỗi người nhận 300.000 đồng.

Công nhân nhà máy giày Kim Xương ở Khu công nghiệp Đại Đăng (TP Thủ Dầu Một). Ảnh: An Phương

Công nhân nhà máy giày Kim Xương ở Khu công nghiệp Đại Đăng, TP Thủ Dầu Một. Ảnh: An Phương

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, cho biết do phần lớn công nhân ở lại dịp Tết, công đoàn không tổ chức xe đưa đón về quê như mọi năm mà dành kinh phí hỗ trợ người ở lại. Dự kiến đợt này, đơn vị này chi hơn 200 tỷ đồng giúp đỡ lao động khó khăn.

Ngoài ra, công đoàn cũng hỗ trợ những gia đình có người thân mất vì Covid-19. Cụ thể, 160 trẻ mồ côi do dịch được tặng mỗi em một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng. Những người sống ở các khu nhà trọ được hỗ trợ 5 triệu đồng mua sắm Tết. “Chúng tôi hy vọng người lao động ở lại ăn Tết vẫn cảm thấy ấm áp, cùng tỉnh vượt qua khó khăn, an tâm gắn bó doanh nghiệp”, bà Trân nói.

Bình Dương có khoảng 1,2 triệu công nhân làm việc tại các nhà máy, trong đó 85% người ngoại tỉnh. Đợt bùng phát dịch thứ 4, hơn 3.700 doanh nghiệp với khoảng 390.000 công nhân đăng ký ăn nghỉ, sản xuất tại nhà máy. Dịp Tết Nguyên đán 2022, đa phần doanh nghiệp trên địa bàn thưởng người lao động một tháng lương.

Lê Tuyết