Nỗ lực giữ chân người lao động

Công ty TNHH Bowker Việt Nam (KCN Đồng An, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) có hơn 4.600 công nhân (CN). Đây là một trong những doanh nghiệp (DN) tổ chức chương trình họp mặt đầu năm và bốc thăm trúng thưởng khá hoành tráng với những phần quà có giá trị như xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại…

Khích lệ tinh thần làm việc

Bà Hà Bình, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Bowker Việt Nam, cho biết chương trình này được Ban Giám đốc và Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hằng năm như là món quà đầu xuân ý nghĩa để tri ân người lao động (NLĐ). Tất cả CN đều được tham gia bốc thăm, ai không trúng thưởng cũng được nhận một phần quà. Ngoài ra, để động viên CN, ban giám đốc còn lì xì mỗi người 450.000 đồng.

Theo bà Bình, năm 2023 dự báo công ty tiếp tục gặp khó khăn về đơn hàng, việc làm và thu nhập của NLĐ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với mong muốn ổn định đời sống NLĐ, công ty đang nỗ lực tiếp cận các thị trường mới để tìm kiếm đơn hàng, đồng thời duy trì chế độ đãi ngộ để họ an tâm làm việc. Không chỉ xét khen thưởng CN có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, hằng tháng công ty còn tổ chức các đợt sát hạch tay nghề, nếu CN vượt qua được sẽ hưởng mức lương tương xứng với trình độ.

Nỗ lực giữ chân người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Bowker Việt Nam bốc thăm may mắn trúng xe máy tại tiệc tân niên 2023

Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam – Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) có khoảng 4.500 CN cũng là đơn vị xoay xở đủ cách để giữ chân NLĐ. Tổ chức thi tay nghề thường xuyên là cách công ty cải thiện thu nhập cho NLĐ. “Mỗi quý một lần, công ty sẽ tổ chức cho CN thi tay nghề, không phân biệt người cũ người mới, ai đạt yêu cầu thì được nâng một bậc lương tương ứng với 250.000 đồng. CN thi đợt trước cũng có thể tiếp tục đăng ký thi đợt sau, nếu đạt vẫn được nâng lương. Duy trì việc tổ chức thi tay nghề là cách ban giám đốc khuyến khích NLĐ cải thiện kỹ năng làm việc và ổn định thu nhập một cách căn cơ” – bà Phạm Thị Duyên, chủ quản cao cấp công ty, chia sẻ. Ngoài thường xuyên tổ chức thi tay nghề, công ty còn khen thưởng cho người có năng suất cao. Các khoản phụ cấp khác như đi lại, nhà trọ hay chuyên cần vẫn được duy trì.

Xây dựng môi trường làm việc thân thiện

Từ nhiều năm nay, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Yokohama Tyre Việt Nam (KCN Việt Nam – Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) luôn ổn định. Có được kết quả này là nhờ hằng tháng công ty đều dành ra một ngày nghỉ để đối thoại với NLĐ nhằm giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động.

Tin vui đối với tập thể lao động ngay từ đầu năm là các chế độ phúc lợi hiện có như tham quan du lịch, ma chay hiếu hỉ vẫn được công ty cam kết thực hiện theo tinh thần thỏa ước lao động tập thể. Các ngày lễ như 8-3, Tết Nguyên đán… NLĐ đều được tặng quà. Không chỉ chăm lo cho NLĐ, Công đoàn cơ sở còn phối hợp với ban giám đốc công ty tặng quà cho con CN vào dịp tết thiếu nhi và khen thưởng các em có thành tích học tập xuất sắc. Sự quan tâm của ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã góp phần động viên tinh thần NLĐ, từ đó đồng hành vượt khó với DN.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, ban giám đốc còn đặc biệt chăm lo đời sống tinh thần của họ. Công ty thường xuyên mời những chuyên gia tâm lý có uy tín đến chia sẻ cách ứng xử và kỹ năng sống cho CN, giúp họ tự tin hơn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con cái. Hoạt động tương thân tương ái, hỗ trợ các trường hợp khó khăn cũng được ban giám đốc và Công đoàn cơ sở thường xuyên phát động, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong tập thể lao động. Chính những hoạt động trên đã giúp NLĐ có suy nghĩ tích cực và sống đẹp hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Bà NGUYỄN KIM LOAN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương:

Cải thiện tiền lương, phúc lợi

Qua nắm bắt sơ bộ, tỉ lệ CN trở lại làm việc sau Tết tại các DN trên địa bàn tỉnh đạt trên 95%. Kết quả này có được là do trước Tết các DN đã chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở chăm lo Tết chu đáo cho NLĐ. Sau Tết, nhiều DN còn tổ chức họp mặt để tri ân NLĐ có nhiều cống hiến, song song đó là các cam kết về tiền lương, phúc lợi nhằm động viên tinh thần NLĐ. Ở các cuộc họp giao ban ngay sau Tết, LĐLĐ tỉnh lưu ý các cấp Công đoàn cố gắng thương thảo, ký kết thỏa ước lao động tập thể mới với DN, trong đó tập trung các vấn đề việc làm, tiền lương và phúc lợi. Ưu tiên vẫn là khuyến khích DN duy trì hoặc nâng cao chế độ đãi ngộ để NLĐ an tâm gắn bó lâu dài.