Nhu cầu lao động thay đổi theo công nghệ

Trong báo cáo “Xu thế thị trường lao động trong tương lai” mới đây, Ngân hàng HSBC dự báo hầu hết các thị trường lao động khắp thế giới sẽ chứng kiến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng trong các năm 2023 và 2024. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn, trong 5 năm tới, khoảng 83 triệu việc làm có thể mất do nhu cầu lao động trong một số lĩnh vực thay đổi, đồng thời cũng sẽ có 69 triệu việc làm mới được tạo ra dưới tác động của công nghệ và các xu hướng xã hội.

Những công việc được dự báo sẽ tuyển dụng nhiều trong tương lai, gồm: Chuyên viên về AI và máy học, chuyên viên về bền vững, chuyên viên về phân tích dữ liệu kinh doanh, chuyên viên về bảo mật thông tin, kỹ sư công nghệ tài chính… Những công việc được dự báo sẽ dễ bị thay thế nhất, gồm: Nhân viên an ninh bảo vệ, nhân viên thu ngân và bán vé, nhân viên dịch vụ bưu chính, giao dịch viên ngân hàng, thư ký…

Nhu cầu lao động thay đổi theo công nghệ - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng robot làm lễ tân thay cho con người

Bà Trần Thị Nguyệt Oanh, Giám đốc Nhân sự của HSBC Việt Nam, cho rằng sự quan tâm dành cho AI tăng vọt trong năm 2023 là dấu hiệu cho thấy các tiến bộ công nghệ sẽ đóng vai trò lớn trong thay đổi diện mạo thị trường lao động những năm tới. Điển hình nhất, phải kể đến xu hướng tự động hóa sẽ ảnh hưởng đến các công việc tay chân. Robot được dự báo sẽ thay thế công nhân trong nhà máy, kho bãi, dây chuyền sản xuất hoặc nhân viên chạy bàn.

Chính công nghệ đang tạo ra nhiều công việc mới. Nhiều công việc trong mảng phân tích dữ liệu lớn, công nghệ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, công nghệ quản lý môi trường, mã hóa và an ninh mạng, công nghệ sinh học, công nghệ nông nghiệp, các nền tảng và ứng dụng số hóa… được dự báo sẽ tăng trong tương lai.

Những thay đổi nêu trên của thị trường lao động sẽ mở ra cơ hội gia tăng năng suất lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nhân tài ở khắp  nơi trên thế giới và ngược lại, người lao động cũng có thêm lựa chọn việc làm bất kể vị trí địa lý. Quan trọng hơn, những xu hướng này cũng nhắc nhở doanh nghiệp và người lao động cần có tâm thế sẵn sàng cho những thay đổi trong tương lai.