Nhiều việc làm thời vụ dịp Tết

Bên cạnh một số doanh nghiệp (DN) lớn phải cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng, nhiều DN, đặc biệt là các DN bán lẻ, đang có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao vào thời điểm cuối năm.

Làm các ngày Tết hưởng lương 400%

Để chuẩn bị cho mùa mua sắm sôi động nhất trong năm vào dịp Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán 2023 cận kề, hệ thống siêu thị Lotte Mart Việt Nam đang dồn sức tuyển dụng hàng trăm vị trí việc làm thời vụ. Ngoài việc đăng tải tin tuyển dụng trên các nền tảng uy tín, siêu thị này còn tổ chức livestream trên các nền tảng số như Facebook, TikTok, YouTube… để thu hút người lao động (NLĐ).

Hệ thống siêu thị MM Mega Market cũng đang tuyển khoảng 900 lao động thời vụ trên toàn quốc, với các vị trí như: nhân viên gói giỏ quà Tết, thu ngân, bán hàng, soạn hàng, các ngành hàng… Thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng/tháng, kèm cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau khi kết thúc làm thời vụ.

“Theo kế hoạch, nhân viên thời vụ sẽ nhận việc từ đầu tháng 12 đến hết tháng 1 và làm đến hết 29 Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa tuyển đủ” – bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại MM Mega Market, nói.

Nhiều việc làm thời vụ dịp Tết - Ảnh 1.

Hỗ trợ bán hàng là công việc thời vụ được tuyển nhiều trong thời điểm này. Ảnh: GIANG NAM

Tương tự, các trung tâm mua sắm AEON của Công ty TNHH AEON Việt Nam tuyển hơn 1.000 vị trí việc làm thời vụ. Bà Huỳnh Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Mua sắm AEON Tân Phú (TP HCM), cho biết trung bình mỗi trung tâm cần tuyển 250 – 300 lao động thời vụ với các công việc như bán hàng, gói quà, chế biến thức ăn… Lao động thời vụ làm việc 20 ngày trước Tết sẽ được hưởng 150% tiền lương, trong các ngày Tết được hưởng 400% tiền lương. Chế độ khá hấp dẫn nhưng đến nay DN vẫn chưa tuyển đủ số lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc khối vận hành chuỗi Co.opmart, cho biết năm nay hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tuyển từ 1.500 – 3.000 lao động thời vụ cho mùa mua sắm Tết. Trong đó, Saigon Co.op ưu tiên tuyển dụng sinh viên, lao động trẻ, nhanh nhẹn để bố trí khâu gói quà, hỗ trợ bán hàng, kho và thu ngân đối với một số trường hợp có kinh nghiệm. Ngoài chế độ tiền lương tính theo giờ theo giá thị trường, tùy theo lịch và thời lượng công việc, các siêu thị sẽ có phần hỗ trợ tiền cơm hoặc cung cấp suất ăn, một số siêu thị sẽ có thêm phần quà cho các sinh viên thời vụ sau khi kết thúc công việc.

Cần chọn những kênh uy tín

Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc Việc Làm Tốt, đánh giá nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ đang rất sôi động. Ngoài các trung tâm thương mại, mua sắm, quán ăn, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí, khách sạn, khu du lịch… cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động thời vụ.

Tuy nhiên, “điểm nóng” của tuyển dụng năm nay nằm ở nhóm công việc giao hàng, đóng gói, kho bãi… “Nhu cầu vận chuyển hàng hóa dịp Tết cuối năm rất lớn nên các DN ưu tiên tuyển dụng nhóm nhân sự này để duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm việc vận hành được thông suốt trong mùa cao điểm. Nhóm ngành nghề nhà hàng – khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ có nhu cầu tuyển cao thứ 2. Trong khi nhu cầu tuyển ở khu vực sản xuất năm nay giảm mạnh” – bà Ngọc nói.

Để có được một công việc thời vụ như ý, bà Ngọc khuyên NLĐ nên chọn những kênh uy tín để tìm việc. Lựa chọn công việc phù hợp với khả năng, thuận lợi trong việc di chuyển nhất để làm việc. Trong quá trình thương thảo với nhà tuyển dụng, hãy thảo luận, thống nhất rõ ràng về công việc, hợp đồng làm việc… để tránh những tranh cãi về sau.

Đồng quan điểm, ThS Nguyễn Thị Kim Quyên, giảng viên Khoa Luật – Trường ĐH Văn Lang (TP HCM), cho rằng quyền lợi của NLĐ làm thời vụ đã được pháp luật bảo vệ. Ngoài cơ sở là mức lương tối thiểu theo giờ, NLĐ cần nắm rõ khối lượng công việc, thời gian làm việc để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình. “Tuy là làm việc thời vụ nhưng khi hai bên thỏa thuận nên có nội dung thể hiện về việc làm có trả công. Trước khi vào làm việc, hai bên phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động” – ThS Kim Quyên nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, hiện nhiều đối tượng lừa đảo việc làm mạo danh Saigon Co.op để tuyển dụng và thu phí trái phép. “Chúng tôi trực tiếp tuyển dụng, không thông qua bất cứ công ty trung gian nào và không thu bất kỳ khoản phụ phí nào của NLĐ khi đến tìm việc tại Saigon Co.op. NLĐ có nhu cầu tìm việc hãy trực tiếp đến hệ thống siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op hoặc liên hệ qua website, fanpage chính thức của Saigon Co.op” – ông Thắng nói.

Khảo sát của Việc Làm Tốt cho thấy mức lương trung bình của lao động thời vụ năm nay tăng từ 300.000 – 400.000 đồng/tháng so với năm ngoái. Cụ thể, mức lương trung bình với công việc giao hàng là 11,5 triệu đồng/tháng, bảo vệ 8,4 triệu đồng/tháng, nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn 7,8 triệu đồng/tháng, nhân viên bán hàng – chăm sóc khách hàng là 10 triệu đồng/tháng.