Nhiều địa phương hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (7,92%/năm). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Mức vay tối đa 100 triệu đồng, thời hạn cho vay tối đa 120 tháng. Để vay vốn, NLĐ phải viết 2 liên giấy đề nghị vay vốn gửi tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, tổ dân phố nơi đang cư trú hợp pháp. Tổ tiết kiệm và vay vốn nhận hồ sơ và lập danh sách đề nghị vay vốn NHCSXH. Sau khi có phê duyệt cho vay, NHCSXH nơi cho vay cùng người vay vốn lập hợp đồng tín dụng, trình giám đốc NHCSXH phê duyệt giải ngân. NHCSXH sẽ thực hiện giải ngân tại điểm giao dịch xã.

Đối với các quy định khác (thu nợ, thu lãi, kiểm tra, giám sát…), người vay sẽ được thông tin và hướng dẫn cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục. Nếu gặp vướng mắc, NLĐ có thể liên hệ Chi nhánh NHCSXH TP TP Đà Nẵng hoặc phòng giao dịch NHCSXH các quận huyện, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Quỹ Xúc tiến du lịch Đà Nẵng để được hướng dẫn.

Nhiều địa phương hỗ trợ lao động mất việc do Covid-19 - Ảnh 1.

Lao động ngành du lịch TP Đà Nẵng trong những ngày chưa bị mất việc, đang đưa đón du khách Ảnh: QUANG LUẬT

* UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 2045/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đối tượng hỗ trợ là lao động tự do bị tạm dừng hoạt động hoặc mất việc làm do dịch Covid-19 như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; cắt tóc, gội đầu, massage, bấm huyệt, giác hơi; xe ôm truyền thống; đánh bắt thủy, hải sản; đạp xích lô; bảo vệ; bán hàng trong các chợ do UBND cấp huyện, cấp xã quản lý; tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch; bán lẻ vé số lưu động.

Thời gian hỗ trợ từ ngày 1-5 đến hết 31-12. Có 2 mức hỗ trợ: từ 30 ngày trở xuống là 1,5 triệu đồng/người; trên 30 ngày được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày, tính theo số ngày thực tế. Để được hỗ trợ, NLĐ cần đáp ứng đủ điều kiện là công dân cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận và phải thuộc một trong các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa, phải tạm thời dừng các hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu, quyết định của người hoặc cơ quan có thẩm quyền hoặc là F2 cách ly y tế tại nhà.