Chuyển đổi nghề nghiệp thời Covid-19: Lấy ngắn nuôi dài?

Những đợt bùng phát dịch liên tục và trải rộng hiện nay đã đẩy các doanh nghiệp (DN) vào trạng thái tạm dừng hoạt động hoặc phải phá sản, số lượng người lao động (NLĐ) thất nghiệp ngày càng tăng nhanh. Điều này khiến bài toán giải quyết việc làm cho NLĐ thêm nan giải. Tuy nhiên, thay vì trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, NLĐ cũng phải chủ động xoay xở.

Chọn công việc ngắn hạn

Theo bà Trần Thị Thu, Giám đốc Công ty CP Nhân lực Quốc tế Jacomex, dù những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 chưa dừng lại nhưng đây vẫn là cơ hội tốt để NLĐ thay đổi cách suy nghĩ, nâng cao năng lực bản thân nhằm đáp ứng tốt hơn với sự thay đổi của nền kinh tế trong tương lai.

Chuyển đổi nghề nghiệp thời Covid-19: Lấy ngắn nuôi dài? - Ảnh 1.

Chọn công việc ngắn hạn là giải pháp trước mắt để người lao động tính đến mục tiêu xa hơn .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dịch Covid-19 khiến nhiều ngành điêu đứng nhưng cũng là cơ hội cho nhiều ngành phát triển mạnh mẽ, kèm theo nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí cũng tăng cao. Cụ thể, những vị trí có yêu cầu tương đối đơn giản như shipper (giao hàng hóa, đồ ăn thức uống) đang có nhu cầu khá mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách theo các chỉ thị của Chính phủ như hiện tại. Đây là một phương án giải quyết ngay lập tức nhu cầu việc làm của mọi người trong thời điểm hiện tại. Hoặc nhanh gọn hơn, một số NLĐ đã nhận đồ làm thủ công (handmade) tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Một số chủ DN đã nhanh nhạy tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi bằng cách mở thêm các xưởng may khẩu trang hoặc gia công, đóng gói sản phẩm khác với quy mô nhỏ lẻ. Từ đó, giúp xã hội giải quyết thêm việc làm mà vẫn bảo đảm an toàn phòng dịch. Ngoài việc tự tạo cơ hội cho bản thân, NLĐ cũng nên chủ động theo dõi thông tin tuyển nhân sự ngắn hạn của các DN để tận dụng cơ hội việc làm. Các công việc kể trên có thể chỉ là giải pháp tạm thời nhưng vẫn là cơ hội tốt để NLĐ trải nghiệm và trang trải chi phí cho những mục tiêu lớn hơn. Ngoài ra, nếu bạn có kinh nghiệm, kỹ năng thì có thể tìm hiểu về bán hàng online hay tìm kiếm công việc văn phòng ở các ngành đang phát triển mạnh như thương mại điện tử…

Nuôi mục tiêu lâu dài

Duy trì ổn định cuộc sống và chờ đợi vượt qua đại dịch vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của tất cả NLĐ Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chờ đợi một cách thụ động. Phải luôn trong tư thế chủ động và trang bị tốt hơn cho bản thân đối với các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức học online, NLĐ nên tranh thủ thời gian này để học tập những kiến thức phù hợp nhu cầu và năng lực bản thân. Sau đó, hãy tìm cho bản thân mục tiêu công việc phù hợp sở thích cá nhân nhưng vẫn bảo đảm bám sát thực tế theo dự báo nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Khi nhu cầu tuyển dụng được mở ra, bạn có thể đáp ứng ngay lập tức.

Trong thời gian tạm nghỉ việc, NLĐ nên kiên trì chờ đợi, tạm thời làm một số việc ngắn hạn để đồng lòng cùng người sử dụng lao động vượt qua khó khăn. Đừng vội đứng núi này trông núi nọ để rồi khi hoạt động sản xuất khởi sắc thì DN tuyển không ra lao động, còn NLĐ lại không có việc làm do đã nghỉ việc từ trước.

Theo thạc sĩ Lê Phương Cát Nhi, giảng viên Trường Đại học Kinh tế – Tài chính, hiện nay nhu cầu học tập online đang tăng mạnh mẽ, không chỉ trong trường học mà trên phạm vi toàn xã hội, mọi người đều có thể học tập online rất dễ dàng. Đây là một thế mạnh mà NLĐ cần tận dụng triệt để trong mùa dịch. Ngoài ra, NLĐ có thể xem xét đến phương án đăng ký tham gia các chương trình đi làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản. Đây là thời điểm rất nhiều công ty Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, NLĐ sẽ có nhiều cơ hội để chọn lựa theo nhu cầu cá nhân. Sau khi được tuyển dụng, NLĐ dành thời gian 6-8 tháng để trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng. Đây cũng được xem là một trong những cách tận dụng thời gian nhàn rỗi hiệu quả trong mùa dịch mà vẫn hướng đến các mục tiêu lâu dài.