Nhảy việc bùng nổ sau COVID-19

Thống kê của trang Linkedin (trang web tuyển dụng hàng đầu thế giới) cho thấy có tới 240.000 người Việt Nam cập nhật trạng thái “sẵn sàng cho công việc mới” chỉ riêng trong quý I năm nay. Ông Yun-Han Lee, Giám đốc Deloitte Consulting Đông Nam Á, cho rằng nguyên nhân người lao động (NLĐ) muốn nhảy việc nhiều sau đại dịch có liên quan trực tiếp tới COVID-19 như biến động ngành nghề, mất kết nối với đồng nghiệp, công ty…, đặc biệt sự thay đổi về nhận thức và mong muốn về công việc. Lương và thù lao không thỏa đáng cũng là một vấn đề quan trọng, lạm phát hiện tại gây áp lực lớn khiến NLĐ bỏ việc nhiều. Ngoài ra, không ít lao động bỏ việc vì mong muốn cuộc sống có ý nghĩa hơn và NLĐ cũng muốn có quyền tự chủ nhiều hơn với công việc họ đang làm, cân bằng cuộc sống hơn.

Nhảy việc bùng nổ sau COVID-19 - Ảnh 1.

Môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân người lao động

Để hạn chế NLĐ nhảy việc, ông Yun-Han Lee cho rằng phải thay đổi trong tuyển dụng nhân sự, quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, phải tạo không gian làm việc linh hoạt.

Một khảo sát của Talentnet với gần 11.000 lãnh đạo cấp cao, chuyên gia nhân sự của nhiều quốc gia trên thế giới đã cho thấy việc thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau trong giai đoạn nhiều biến động này đóng vai trò hết sức quan trọng trong quản trị nhân sự của doanh nghiệp. 


Tin-ảnh: G.Nam