Người hành nghề chứng khoán không được tham gia các hội nhóm trên mạng để lôi kéo nhà đầu tư nếu không được chấp thuận


Chỉ được kinh doanh theo quy định pháp luật cho phép

Hệ thống các CTCK đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tích cực, minh bạch của thị trường chứng khoán. Do vậy, “sức khỏe” hoạt động của các CTCK, cũng như chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng được tăng tăng cường sẽ góp phần hỗ trợ thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Những năm vừa qua, công tác tái cấu trúc hệ thống CTCK luôn là một lĩnh vực được cơ quan quản lý chú trọng và là một trong 4 trụ cột tái cấu trúc của toàn thị trường chứng khoán. Hiệu quả sau quá trình tái cấu trúc hệ thống CTCK đã thấy rõ, khi nhiều công ty có sự triển vượt bậc về đội ngũ nhân sự, các chỉ tiêu an toàn tài chính, đầu tư mạnh cho công nghệ thông tin….

Tuy vậy, trong bối cảnh mới của thị trường, việc nâng cao chất lượng hoạt động của các CTCK tiếp tục là một ưu tiên lớn của cơ quan quản lý.

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, vừa qua, Ủy ban đã có chỉ đạo yêu cầu các CTCK nâng cao chất lượng hoạt động và an toàn tài chính.

Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu các CTCK tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật chứng khoán trong hoạt động kinh doanh chứng khoán; không được thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, tài chính khi chưa được UBCKNN cấp phép, chấp thuận hoặc chưa báo cáo Ủy ban theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, các CTCK không được thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ khi chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh ngoài quy định của Luật Chứng khoán.

Cùng với đó, các CTCK phải tuân thủ nghiêm quy định về quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư, không được thực hiện các hoạt động làm cho công chúng đầu tư hiểu rằng CTCK huy động tiền gửi; đảm bảo khả năng thanh khoản, chi trả tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong mọi tình huống.

Thông tin từ UBCKNN cho biết thêm, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các CTCK tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm của CTCK theo quy định tại Điều 89 Luật Chứng khoán và quy định pháp luật có liên quan.


Yêu cầu tăng cường quản lý người hành nghề chứng khoán

Cũng theo đại diện UBCKNN, cơ quan quản lý đã chỉ đạo các CTCK tăng cường công tác quản lý người hành nghề chứng khoán; yêu cầu người hành nghề chứng khoán tại công ty nghiêm túc chấp hành: khi tư vấn cho khách hàng phải công bố số chứng chỉ hành nghề chứng khoán; không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán đồng ý, chấp thuận) để tư vấn đầu tư tài chính, chứng khoán, lôi kéo nhà đầu tư mua, bán chứng khoán với tư cách đại diện CTCK.

“Khi tham gia các diễn đàn, hội nhóm được CTCK chấp thuận, người hành nghề chứng khoán phải tuân thủ trách nhiệm của người hành nghề chứng khoán, không được thực hiện các hành vi bị cấm, các hành vi mà CTCK bị hạn chế hoặc không được phép thực hiện theo quy định pháp luật” – thông tin từ đại diện UBCKNN cho biết thêm .

Cơ quan quản lý yêu cầu các CTCK tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Theo dõi, nắm bắt thông tin về các đường link lạ dẫn đến trang thông tin điện tử (website) giả mạo CTCK, các website, mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của CTCK.

Khi phát hiện các đường link, website, mạng xã hội, hội nhóm, diễn đàn trên không gian mạng có nghi vấn giả mạo, công ty chứng khoán cần thông báo ngay cho cơ quan công an, kịp thời cảnh báo để có biện pháp ngăn chặn, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi thông tin nghi vấn trên không gian mạng để kịp thời cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng giả mạo website của CTCK nhằm mục đích thực hiện huy động vốn trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, các hành vi vi phạm pháp luật khác.


Tăng cường chất lượng giám sát tuyến đầu


Đánh giá của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho thấy, thời gian qua, 73


thành viên CTCK về cơ bản duy trì các điều kiện đăng ký thành viên; đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin là nền tảng cho


thị trường hoạt động


thông suốt,


an toàn


; đồng thời, công tác phát triển nhà đầu tư được các công ty chú trọng.


Cùng với đó, thông qua các đợt tăng vốn, năng lực tài chính của các CTCK thành viên ngày một cải thiện, qua đó giúp các CTCK đầu tư công nghệ hiện đại hỗ trợ nhà đầu tư thuận tiện trong giao dịch chứng khoán; góp phần bảo đảm giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư, mở rộng quy mô và dịch vụ cung cấp cho nhà đầu tư.


Tuy nhiên, trong thời gian tới, các CTCK cũng cần tăng cường tính tuân thủ, nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quy chế, quy trình của các Sở giao dịch chứng khoán.


Bên cạnh đó, mặc dù bước đầu đã triển khai hoạt động giám sát giao dịch tại công ty, tuy nhiên trong thời gian tới, cần p


hối


hợp với cơ quan quản lý và các Sở hoàn thiện hệ thống tiêu chí giám sát tuyến một tại các CTCK thành viên và triển khai thực hiện công tác giám sát tuyến một hiệu quả.Theo Hà Linh