Ngành thang máy khan hiếm nhân lực

Tại Việt Nam, số lượng thang máy được lắp đặt mới khoảng 10.000 thang/năm nên thị trường lao động cần khoảng 1.500 kỹ thuật viên lắp đặt và 12.000 kỹ thuật viên bảo trì thang máy. Tuy nhiên, nhân lực ngành này vẫn chưa được đào tạo chính quy, chưa có Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề (KNN) quốc gia, chất lượng lao động đang ở mức thấp.

Theo TS Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ KNN – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và đây cũng là thực trạng để ngành thang máy Việt Nam nhận diện nhằm nâng cao NSLĐ cho người lao động. Muốn tăng NSLĐ cần tạo nên hệ sinh thái phát triển KNN, bao gồm 6 trụ cột: Khung trình độ KNN quốc gia; chuẩn hóa KNN quốc gia; học tập suốt đời; hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia; tuyển dụng và sử dụng dựa vào KNN; nguồn tài chính. Trong đó, chuẩn hóa KNN quốc gia là việc cấp thiết đối với ngành thang máy.

Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề này đối với ngành thang máy hiện còn đang bị bỏ ngỏ. Bên cạnh đó, Luật Việc làm và Nghị định 31/CP có quy định rõ về những công việc có khả năng gây nguy hiểm cho người lao động hoặc cộng đồng, nặng nhọc, độc hại… yêu cầu cần có chứng chỉ KNN quốc gia. Đặc thù của công việc ngành thang máy có những tính chất tương đồng nhưng lại chưa áp dụng.

Theo đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngành thang máy cần đánh giá đúng nhu cầu nhân lực, từ đó gắn kết đào tạo với thực tiễn để đạt hiệu quả. Khung chương trình đào tạo cần phải được chuẩn hóa, tiệm cận với các chương trình đào tạo quốc tế.

* Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Sàn giao dịch việc lần thứ 11 năm 2022. Tham gia sàn giao dịch có 19 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 1.500 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm hơn 92%. 

Ngành thang máy khan hiếm nhân lực - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai đăng ký tuyển dụng gần 1.500 lao động .Ảnh: TÙNG LÂM

Tuy nhiên, số lao động có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về việc làm tại sàn giao dịch chỉ hơn 300 người và dự kiến khoảng hơn 170 người được tuyển dụng. Qua khảo sát, tham gia sàn đa số là lao động đã qua đào tạo trong khi đối tượng tuyển dụng của doanh nghiệp phần lớn là lao động phổ thông với các ngành nghề: may mặc, điện tử, giày da…


V.Linh – N.Huỳnh