Đi làm thêm, thêm lợi thế

Theo các chuyên gia nhân sự, ưu điểm của học sinh, sinh viên (HS-SV) hiện nay là sự năng động, giỏi ngoại ngữ và sử dụng thành thạo công nghệ. Điều đó giúp họ tiếp cận nhanh với công việc trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chuyển đổi số mạnh mẽ. Tuy nhiên, điểm trừ của các bạn trẻ ngày nay là chưa có sự kiên nhẫn.

Rèn giũa kỹ năng

Khác với năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay các doanh nghiệp (DN) ồ ạt tuyển dụng nhân viên thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Quán cà phê, nhà hàng, các trung tâm mua sắm, các điểm dịch vụ… là những nơi dễ bắt gặp những bạn trẻ đang làm thêm dịp hè này.

Phân loại từng gói hàng theo địa bàn rồi cho vào túi để các shipper (người giao hàng) đi giao. Đó là công việc làm thêm của Vũ Đức Hải, SV năm 2 của Trường Đại học Công nghiệp TP HCM ở một điểm giao hàng. Hải có được công việc này qua giới thiệu của một người bạn cùng phòng trọ. Hải cho biết đã quen với công việc sau gần 1 tháng đi làm và đây cũng là lần đầu tiên bạn đi làm thêm. “Ban đầu em cứ nghĩ nó đơn giản nhưng khi làm mới thấy công việc này cũng cần nhiều kỹ năng để làm sao phân loại được nhanh hơn, tránh làm hư hỏng đồ của khách” – Hải cho biết. Chưa nhận lương nhưng Hải cho biết thu nhập phụ thuộc vào khối lượng công việc, bình quân khoảng 120.000 đồng cho 5 giờ làm việc.

Tương tự, bạn Lê Nguyễn Thanh Trúc (SV năm 3 Trường Đại học Văn Lang) cũng làm công việc bán thời gian ở một quán cà phê tại quận Gò Vấp, TP HCM. Với công việc thu ngân ở quầy, thời gian làm việc 5 giờ/ngày, thu nhập mỗi tháng của Trúc cũng gần 4 triệu đồng. Trúc cho biết làm thêm ngoài kiếm tiền trang trải chi phí học tập thì những trải nghiệm trong quá trình đi làm rất có lợi cho sau này ra trường đi làm chính thức.

Đi làm thêm, thêm lợi thế - Ảnh 1.

Làm thêm giúp lao động trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng cho sự nghiệp

Quản lý nhân sự một chuỗi quán cà phê tại TP HCM cho biết chuỗi này đang sử dụng gần 300 lao động thời vụ. Bình quân chuỗi cà phê này đang trả theo giờ cho lao động thời vụ từ 25.000 đến 28.000 đồng, tùy vị trí làm việc. “Trả cao hơn nhưng chúng tôi vẫn đau đầu với tốc độ nhảy việc của lao động thời vụ. Họ đòi hỏi làm theo ca với bạn, họ thường xuyên đổi ca và khi không thích thì họ nhắn tin xin nghỉ” – vị quản lý cho biết.

Nhiều cơ hội

Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP HCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM là 2 địa chỉ quen thuộc của SV đang học tập tại TP HCM có nhu cầu tìm việc làm thêm. Hiện 2 đơn vị này đang có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký tuyển hàng ngàn lao động thời vụ với mức thu nhập khá hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Diễm – đại diện Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP HCM – cho biết hiện trung tâm đang có nhu cầu tuyển gấp hơn 3.000 SV làm việc bán thời gian với mức thu nhập từ 20.000-80.000 đồng mỗi giờ. Một số công việc đang cần bạn trẻ vào làm ngay như: nhân viên bán hàng tại siêu thị, nghiên cứu thị trường, bảo vệ, tạp vụ văn phòng, phụ việc nhà, thu ngân, tiếp thị, trực tổng đài…

Theo bà Thanh Lê, Giám đốc quốc gia Adecco Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trong các ngành nghề đã bắt đầu tăng mạnh từ quý II và sẽ tiếp tục tăng trong hè 2022. Cơ hội việc làm cho giới trẻ và SV cũng sẽ tăng cao, đặc biệt trong các ngành du lịch, nhà hàng – khách sạn và dịch vụ ăn uống. Khi mở cửa du lịch quốc tế từ giữa tháng 3, các DN đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do nhiều nhân sự đã rời khỏi ngành trong 2 năm qua.

Vì vậy nhiều DN không chỉ tuyển dụng, đào tạo lại các nhân sự cũ mà cần tìm kiếm SV cho các vị trí bán thời gian và thời vụ để có thể nhanh chóng vận hành. Trong bối cảnh kích cầu du lịch hè, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong lĩnh vực này sẽ đa dạng hơn. Trong khi đó, theo quan sát của Adecco Việt Nam, hai ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo với tốc độ tăng 9,66%, khu vực dịch vụ tăng 6,6%.

Bà Thanh cũng cho rằng đi làm thêm là điểm cộng tạo đà phát triển trong những năm đầu sự nghiệp cho lao động trẻ. Sự năng động, sáng tạo và tích cực học hỏi trong quá trình làm thêm sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm về sau. Thị trường lao động đang thay đổi từng ngày và yêu cầu của các nhà tuyển dụng cũng liên tục nâng cao. Vì thế, làm thêm đừng chọn công việc nhàn nhã, giản đơn, cũng bỏ đi suy nghĩ làm thêm chỉ là làm tạm thời. Hãy làm những công việc giúp học hỏi được nhiều kỹ năng, những công việc đòi hỏi sự tập trung cao, làm việc theo đội nhóm… để tích lũy dần kinh nghiệm cho sự nghiệp mai sau.

“Thực tế cho thấy nhiều DN quyết định giữ lại các nhân sự thời vụ có biểu hiện tốt cho các vị trí chính thức. Vậy nên các bạn trẻ vẫn cần xem trọng công việc bán thời gian, thời vụ và nỗ lực thể hiện bản thân” – bà Thanh Lê chia sẻ.