Một triệu phú tự thân sở hữu 12.000 bất động sản chia sẻ 8 bí quyết ‘hô biến’ người thường thành người giàu, thậm chí là siêu giàu

Một triệu phú tự thân sở hữu 12.000 bất động sản chia sẻ 8 bí quyết ‘hô biến’ người thường thành người giàu, thậm chí là siêu giàu - Ảnh 1.

Bước sang tuổi 64, một triệu phú giấu tên đã gây dựng nên cơ ngơi, bao gồm 18 công ty tư nhân và 12.000 căn hộ. Ước tính, tổng khối tài sản của ông lên tới hàng triệu USD.

Trong suốt 20 năm “bôn ba” trên thương trường, ông đã xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều triệu phú khác nhau. Đồng thời, dành thời gian để quan sát thói quen của họ, từ đó rút ra bí quyết cho bản thân. Ông ước mình có thể hiểu cách nhìn nhận về tiền bạc của những người thành công đó sớm hơn.

Một triệu phú tự thân sở hữu 12.000 bất động sản chia sẻ 8 bí quyết ‘hô biến’ người thường thành người giàu, thậm chí là siêu giàu - Ảnh 2.

Dưới đây là 8 bí quyết ông đã đúc kết được để có thể từ một người “bình thường” trở thành triệu phú giàu có:

1. Không đa dạng hóa các khoản đầu tư ngay lập tức

Thông thường, bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hay các loại tài sản khác nhau.

Nhưng thật ra, khi những người giàu nhất xây dựng giá trị tài sản ròng của mình, họ thường dốc toàn lực vào các dự án của riêng mình trước. Sau khi có nhiều tiền hơn, họ mới phân phối nguồn tiền và đầu tư vào các danh mục khác.

Ví dụ, tỷ phú Elon Musk đã bán Zip2, công ty đầu tiên của mình với giá 22 triệu USD và lấy số tiền đó đầu tư tiếp vào ngân hàng trực tuyến X.com.

Sau khi X.com sáp nhập với PayPal, ông lại bán PayPal cho eBay và thu về 180 triệu USD. Điều đó đã mang lại cho Musk số tiền khổng lồ để đầu tư vào Tesla, SpaceX và các dự án khác.

2. Tiền đẻ ra tiền

Một triệu phú tự thân sở hữu 12.000 bất động sản chia sẻ 8 bí quyết ‘hô biến’ người thường thành người giàu, thậm chí là siêu giàu - Ảnh 3.

“Trong quá trình tạo dựng khối tài sản ròng của mình, tôi không dành tiền cho những khoản mua sắm không cần thiết như quần áo hàng hiệu hay biệt thự sang trọng để gây ra nợ tích lũy”, vị triệu phú chia sẻ.

Ông cũng cho rằng ngay cả khi bản thân có đủ khả năng thanh toán cho các hóa đơn đó, ông cũng không muốn lãng phí tiền để trả lãi. Thay vào đó, ông sẽ dành toàn bộ số tiền đã kiếm được để tạo ra nhiều tiền hơn. “Tiền phải đẻ ra tiền”, ông nói.

3. Quyền sở hữu nhà không phải lúc nào cũng là khoản đầu tư đầu tiên

Bạn có thể cho rằng việc mua nhà để ở chính là việc đầu tiên nên làm và phấn đấu. Nhưng những người giàu có sẽ không mua nhà đầu tiên.

Theo ý kiến của vị triệu phú, quyền sở hữu nhà không phải lúc nào cũng mang lại lợi tức đầu tư giống như những danh mục khác. “Tôi sở hữu ba ngôi nhà, nhưng tôi đã không mua chúng cho đến khi tôi có đủ tiền mặt để mua chúng”, ông nói.

4. Thay vào đó, bất động sản dòng tiền mới là thứ ổn định và tăng trưởng tiền.

Bất động sản dòng tiền là loại hình đầu tư mà bạn sẽ nhận được doanh thu theo chu kỳ (tháng, quý hay năm) bằng việc cho thuê nhà. Dòng tiền vào là tiền đến định kỳ, dòng tiền ra là dòng tiền cần bỏ ra cho những chi phí định kỳ. Đây là một cách tuyệt vời để gia tăng thêm tiền của bạn.

Bạn có thể kiếm thu nhập thụ động từ quyền sở hữu những bất động sản này và việc bán chúng cũng dễ dàng hơn so với nơi ở chính. Khi bán ngôi nhà mình đang ở, bạn phải tìm một người mua mà nhu cầu của họ là sẽ sống ở đó. Nhưng khi bán một tài sản cho thuê, bạn chỉ cần tìm một người mua muốn nhà để kiếm tiền mà thôi

5. Mua với số lượng lớn

Người giàu sẵn sàng chi nhiều hơn cho mỗi lần mua để có được mức giá tốt và tiết kiệm thời gian lặp đi lặp lại các hoạt động vô ích.

Ví dụ như một doanh nghiệp có thể đồng ý mua một lượng lớn vật tư hoặc các thiết bị số lượng lớn để có mức giá ưu đãi. Vị triệu phú cũng chia sẻ, trong cuộc sống cá nhân, ông có thể mua nhiều một thứ nếu chúng không có hạn sử dụng ngắn hạn.

6. Đầu tư vào network

Một triệu phú tự thân sở hữu 12.000 bất động sản chia sẻ 8 bí quyết ‘hô biến’ người thường thành người giàu, thậm chí là siêu giàu - Ảnh 4.

Triệu phú chia sẻ rằng, không có nhà đầu tư nào đầu tư vào các sản phẩm hay bất động sản của ông mà không quen biết ông. Đặc biệt, hầu hết các bất động sản mà ông sở hữu đều được mua từ những người quen thay vì các chủ sở hữu “bâng quơ” khác. Những nhà đầu tư thường tin tưởng vào các mối quan hệ cũng như mạng lưới network “trong vòng tròn” của họ.

Càng nhiều người biết đến bạn, họ sẽ càng tin tưởng vào tài năng và kỹ năng của bạn. Điều này tạo nên các cơ hội tốt hơn, ra quyết định nhanh hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian, nguồn lực vào việc tạo và duy trì các mối quan hệ phù hợp.

7. Không bao giờ cảm thấy hài lòng

Trong bài phỏng vấn với CNBC Make It, vị triệu phú 64 tuổi cũng đã chia sẻ về cuộc nói chuyện giữa ông và một người bạn làm CEO – người đã làm việc với một số người giàu có nhất thế giới. Người bạn này cho rằng “Không ai trong số họ hài lòng với những gì họ đã đạt được, mà thay vào đó, họ tập trung vào điều tiếp theo có thể đạt được nhiều hơn”.

Những người giàu có không bao giờ thỏa mãn với những thành tựu trong quá khứ. Họ tin rằng họ luôn có thể đạt được nhiều hơn thế nữa. Điều này giúp họ có nhiều ý tưởng kinh doanh mới, nảy ra các sáng kiến và chiến lược đầu tư trong tương lai.

8. Không lãng phí thời gian làm tất cả mọi thứ

Người giàu biết rằng thời gian là nguồn tài nguyên thực sự quý báu và khan hiếm. Không ai có thể mua thêm thời gian.

Vì vậy, họ thường tối đa hóa thời gian của mình bằng cách từ bỏ thói quen kiểm soát từng chi tiết nhỏ trong công việc kinh doanh hoặc danh mục đầu tư của bản thân.

Đồng thời người giàu sẽ học cách thuê ngoài, ủy thác một số công việc cho những nhân viên giỏi và thông minh khác – những người sẽ đánh đổi thời gian của họ để lấy tiền.

Tham khảo: CNBC


Theo Thuỳ Bảo