Một công nghệ của Trung Quốc vượt xa Mỹ khiến Hàn Quốc “không chấp nhận”, cử ngay 8 “mỹ nhân” đến kiểm định

Một công nghệ của Trung Quốc vượt xa Mỹ khiến Hàn Quốc “không chấp nhận”, cử ngay 8 “mỹ nhân” đến kiểm định - Ảnh 1.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều vấn đề của con người đã được giải quyết. Trong số đó, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc hiện đã vượt xa Mỹ và trở thành công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Hàn Quốc đã không chấp nhận điều này nên đã cử 8 người đẹp có ngoại hình tương tự nhau đến kiểm định.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là công nghệ sinh trắc học dựa trên thông tin đặc điểm khuôn mặt con người để nhận dạng. Công nghệ này đã có từ lâu. Nhiều công ty trên thế giới cũng đang nghiên cứu để phát triển hơn nữa công nghệ này.

Tuy nhiên, theo kết quả được công bố bởi cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt có thẩm quyền quốc tế LFW, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc có tỷ lệ chính xác cao nhất thế giới. Theo đó, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đang đi đầu thế giới.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, các kỹ sư Trung Quốc đã kết hợp 10 công nghệ chính là nhận diện khuôn mặt, đăng ký, nhận dạng thuộc tính, trích xuất đặc điểm, so sánh, xác minh, nhận dạng, truy xuất, phân cụm và sống động, đồng thời thu thập và phân tích toàn diện các đặc điểm trên khuôn mặt của người dùng để thu được kết quả chính xác nhất.

Thực tế, Hàn Quốc đã khá nghi ngờ công nghệ nhận diện khuôn mặt này của Trung Quốc. Để kiểm định độ chính xác công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc, Hàn Quốc đã cử 8 “mỹ nhân” đến để kiểm định công nghệ này tại Thế vận hội mùa đông.

Cụ thể, 8 mỹ nhân này có ngoại hình gần như giống nhau, thậm chí có 2 người còn là chị em sinh đôi. Tuy nhiên, họ đều bị nhận ra từng người một trước công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc.

Hiện nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt này đã được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc. Điển hình như khi cảnh sát đi tuần tra, họ có thể đeo kính râm có công nghệ nhận diện khuôn mặt. Điều này không chỉ tiết kiệm rất nhiều nhân lực và vật lực mà còn nâng cao hiệu suất công việc một cách tốt nhất.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc cũng được doanh nghiệp tư nhân sử dụng vào những mục đích hoàn khác nhau. Các trung tâm mua sắm sử dụng tính năng này để phân tích sở thích, lưu lượng truy cập của khách hàng mua sắm.

Hiện nay, tại Trung Quốc, hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt ở khắp mọi nơi, lối vào các văn phòng và thậm chí cả các tòa nhà dân cư. Đôi khi nó gây ra sự khó chịu, ví dụ như có camera nhận dạng khuôn mặt được lắp đặt cả trong nhà vệ sinh công cộng.

Thực tế, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng gặp phải một số vấn đề. Ông Xu Canhao – giáo sư Đại học Sư phạm Bắc Kinh và Đại học Baptist Hong Kong từng chia sẻ, sự rò rỉ hoặc trộm cắp dữ liệu có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với toàn bộ đất nước. Trong khi đó, hiện tại, cả các công ty lớn và nhỏ đều tham gia vào lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt, đôi khi không có đủ nguồn lực và khả năng để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Ông Xu Canhao cho biết, cần đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ, bao gồm cả tiêu chuẩn an toàn mà tất cả các công ty thu thập sinh trắc học cần phải tuân thủ. Cụ thể, các hệ thống phải được xây dựng để chúng không thể bị đánh lừa bằng video, ảnh động…

Đặc biệt, các công ty chỉ nên thu thập dữ liệu cần thiết và trích xuất các thông số nhất định từ hình ảnh chứ không nên lưu trữ toàn bộ hình ảnh. Trong trường hợp ngừng hoạt động, không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ, các công ty phải xóa ngay dữ liệu sinh trắc học.

Bên cạnh đó, các công ty phải có được sự đồng ý chủ động của đối tượng khi thu thập sinh trắc học. Ngoài ra, quá trình thu thập sinh trắc học phải rõ ràng đối với đối tượng, tức là phải nhìn thẳng vào ống kính, thực hiện các hành động có chủ ý như quay đầu, thay đổi nét mặt… để đảm bảo chất lượng dữ liệu thu thập.


Theo Kim My