Mạo danh bảo hiểm xã hội lừa người lao động

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo nhiều lao động phía Nam bị nhóm người giả danh cán bộ cơ quan này lừa làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản, thất nghiệp.

Ngày 23/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dẫn trường hợp một nạn nhân ở TP HCM để cảnh báo người lao động về thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu.

Chị Tú, 35 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP HCM, hôm 11/8 có nhu cầu giải quyết hồ sơ quá hạn BHXH nên đã liên hệ với fanpage Bảo hiểm Việt Nam khi thấy thông báo “Cung cấp dịch vụ giải ngân trước hạn, làm lại sổ Bảo hiểm xã hội, hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn”.

Chị được hướng dẫn kết nối với tài khoản tên “Lương Uyên”. Người này yêu cầu chị Tú cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh căn cước và tài khoản ngân hàng để làm hồ sơ, nói sẽ nhận được tiền chế độ hơn 17,7 triệu đồng, giải ngân trong 5 lần.

Bù lại, mỗi lần giải ngân, chị Tú sẽ phải chuyển cho người này 820.000 đồng phí giải quyết hồ sơ. Thấy người này nhiều lần yêu cầu chuyển thêm tiền vào tài khoản, chị Tú sinh nghi nên tìm đến Bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ kiểm tra thông tin, mới biết bị lừa.

“Trước đó chị Tú đã tới để hỏi khoản trợ cấp thai sản, được chuyên viên huyện Cần Giờ giải thích không đủ điều kiện hưởng”, cơ quan Bảo hiểm xã hội thông tin.

Người dân TP HCM trao đổi với cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội khi làm thủ tục liên quan chế độ bảo hiểm, tháng 4/2022. Ảnh: Đình Văn

Người lao động TP HCM trao đổi với cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội khi làm thủ tục liên quan chế độ bảo hiểm, tháng 4/2022. Ảnh: Đình Văn

Ngoài TP HCM, nhiều người dân tại An Giang cũng nhận được tin nhắn giả danh cán bộ Bảo hiểm xã hội nhận hỗ trợ làm thu tục giải ngân trợ cấp thất nghiệp. Kẻ lừa đảo yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng VssID để tính số tiền được hưởng. Sau đó, chúng sẽ “giúp làm thủ tục giải ngân trong hai ngày và lấy phí dịch vụ 5%”.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người lao động cẩn trọng khi giao dịch với tài khoản lạ trên mạng xã hội để tránh “tiền mất tật mang”. Tiền hỗ trợ người lao động trích từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (gói 38.000 tỷ đồng) được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuyển thẳng vào tài khoản của người thụ hưởng nếu đủ điều kiện. Mức hưởng 1,8-3,3 triệu đồng tùy thời gian đóng.

Gói hỗ trợ này cơ bản đã giải ngân xong từ cuối năm 2021. Hôm 11/8, Thường vụ Quốc hội đồng ý chi thêm 1.150 tỷ đồng cho hơn 414.000 lao động đã nộp hồ sơ, đủ điều kiện hưởng nhưng chưa nhận được tiền. Tới ngày 19/8, tiến độ giải ngân đạt 72%.

Hồng Chiêu

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.