Gói hỗ trợ thuê trọ cho lao động giải ngân được 1%

15 địa phương đã giải ngân gói hỗ trợ thuê trọ cho 13.500 lao động với kinh phí 70 tỷ đồng, đạt 1% so với mục tiêu đề ra.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp sau hơn ba tháng triển khai.

Theo thống kê tại 45 địa phương, số hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê trọ đã nhận được đến nay là 558.000, từ 13.800 doanh nghiệp với tổng kinh phí 357 tỷ đồng. 38 tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 280.900 lao động, kinh phí 209 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Lê Văn Thanh. Ảnh:Nhật Bắc

Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh. Ảnh: Nhật Bắc

Theo ông Thanh, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ thấp là các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện. Để tháo gỡ, hôm qua, Thủ tướng quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách.

Bên cạnh đó, một số địa phương sợ sai nên yêu cầu người lao động phải có xác nhận thuê trọ của chính quyền địa phương, dù về nguyên tắc chỉ cần chủ trọ xác nhận. Một số doanh nghiệp cũng sợ sai nên lập danh sách và chuyển cho bảo hiểm xã hội chậm.

Có trường hợp chưa nắm kỹ thông tin nên chưa nộp đơn cho doanh nghiệp để phê duyệt. “Sau khi có quyết định của Thủ tướng, chúng tôi sẽ đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn trong tháng 7, phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn đề ra là giữa tháng 8”, ông Thanh nói.

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa: Tạ Lư

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa: Tạ Lư

Cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Người lao động thuê trọ sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000 đến một triệu đồng mỗi tháng, tối đa 3 tháng. Thời gian triển khai chính sách từ 1/4 đến hết 15/8.

Theo Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Quyết định 08 có hiệu lực từ 28/3 nhưng nếu người lao động thuê trọ trong khoảng thời gian từ 1/2 đến 30/6 vẫn được hưởng chính sách khi đủ điều kiện. Lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Viết Tuân