Lo mất việc vì AI?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và ngày càng thay thế nhiều việc làm của con người. Trước vấn đề này, phóng viên Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động miền Nam – ManpowerGroup Việt Nam

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào khi nhiều doanh nghiệp (DN) áp dụng AI trong thời gian gần đây?

– Ông NGUYỄN XUÂN SƠN: Với sự phát triển của công nghệ và đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn công nghệ lớn, AI đã và đang giúp con người tổng hợp thông tin, phân tích dữ liệu lớn và đưa ra các xu hướng, đề xuất giúp con người quyết định phù hợp dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhiều công việc trong DN hiện nay như: chăm sóc khách hàng, marketing (tiếp thị), viết nội dung… được AI hỗ trợ rất đắc lực. Thậm chí, AI có thể làm tốt hơn con người trong đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. AI phối hợp với công nghệ Robotics tại các nhà máy đang giúp con người sản xuất hàng loạt linh kiện, sản phẩm theo các quy trình tự động hóa hiệu quả.

Lo mất việc vì AI? - Ảnh 1.

Trong lĩnh vực nhân sự, nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng AI để loại bỏ hàng loạt những CV (hồ sơ xin việc) không phù hợp hoặc mắc các lỗi đơn giản về văn phong, chính tả. Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn sử dụng ChatGPT tìm những câu hỏi phỏng vấn và dự đoán được các câu trả lời của ứng viên. Về phía ứng viên, có thể tận dụng ChatGPT để kiểm tra hoặc tạo bộ CV thu hút. Trước khi AI ra đời, ứng viên thường tinh chỉnh CV bằng thủ công để phù hợp với từng công việc, vị trí ứng tuyển. Thủ tục này tốn nhiều thời gian nhưng giờ đây họ có thể làm tốt hơn và nhanh hơn nhờ AI.

AI có thể thay thế việc làm của con người trong tương lai?

– Trước đây, AI thường được sử dụng để thực hiện các công việc truyền thống, tác vụ đơn giản, có cấu trúc và dự đoán được. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, AI hiện có thể phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ đưa ra quyết định và tự động hóa quy trình; dễ dàng xử lý những vấn đề phức tạp mà trước đây chỉ con người mới có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, AI còn đưa ra các nhận thức bằng cách sử dụng các tập dữ liệu lớn để dự đoán một số kết quả có thể xảy ra. Theo báo cáo The New Human Age của ManpowerGroup, hơn 80% DN đã tăng cường tập trung vào chuyển đổi số hậu COVID-19, khiến công nghệ số được đánh giá thuộc tốp ngành giàu tiềm năng phát triển nhất.

Lo mất việc vì AI? - Ảnh 3.

Người lao động không ngừng hoàn thiện các kỹ năng để bảo đảm việc làm. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Hiện ở nhiều lĩnh vực, AI đã trở thành công cụ đắc lực, mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong sản xuất – gia công; dịch vụ khách hàng; tài chính – ngân hàng; bán lẻ và thương mại điện tử… Tuy nhiên, các tác vụ yêu cầu khả năng tư duy sáng tạo, sự linh hoạt trong giao tiếp xã hội vẫn là lĩnh vực mà con người vượt trội hơn nhiều so với AI. Với sự phát triển không ngừng, trong tương lai, AI sẽ còn tiến bộ và làm được những công việc phức tạp hơn.

Người lao động (NLĐ) cần trang bị gì để bảo đảm việc làm, thưa ông?

– Để không bị thay thế, NLĐ cần hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, không ngừng học hỏi, sáng tạo và cập nhật những vấn đề mới trong lĩnh vực việc làm của mình. Con người có thể xem AI như một người bạn đồng hành, tận dụng hết những đặc điểm vượt trội như khả năng tìm kiếm và phân tích dữ liệu lớn để có thể tăng cường hiệu suất làm việc, giảm công sức của NLĐ trong nhiều phạm trù khác nhau. 

Sự tương tác, hợp tác thông minh giữa con người và AI bảo đảm rằng công nghệ này không thay thế mà là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ giúp NLĐ đạt được mục tiêu công việc và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. Điều quan trọng là con người nên tiếp tục phát triển và tận dụng AI một cách thông minh, đồng hành với công nghệ này để mang lại giá trị và những thành quả hữu ích cho thế giới.