Liệu Nhật Bản có bỏ chương trình thực tập sinh?

Hãng tin Kyodo cho biết Dự thảo công bố ngày 10-4 của một hội đồng gồm 15 chuyên gia, học giả và quan chức Nhật Bản đề xuất bỏ chương trình thực tập sinh dành cho người lao động nước ngoài.

Theo đó, Nhật Bản có thể cân nhắc việc tạo ra một hệ thống quản lý lao động nước ngoài mới nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng của chương trình thực tập sinh hiện nay. Mục tiêu của hệ thống mới sẽ là “bảo đảm” và “phát triển” nguồn nhân lực, thay vì chỉ bao gồm yếu tố “phát triển” như chương trình hiện hành.
Yếu tố “bảo đảm” được cho là cần làm rõ khi chính phủ phát triển hệ thống mới phù hợp hơn với thực tế, trong bối cảnh nước này đang đối mặt tình trạng dân số già và thiếu lao động trầm trọng.

Liệu Nhật Bản có bỏ chương trình thực tập sinh? - Ảnh 1.

Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh hiện nay được cho là không còn phù hợp với cả các doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động nước ngoài. Chương trình này có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuê lao động giá rẻ và không đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động. Do vậy, việc tạo ra một hệ thống quản lý lao động nước ngoài mới sẽ giúp người lao động nước ngoài có cơ hội làm việc trong điều kiện tốt hơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp phái cử lao động sang Nhật Bản tại TP HCM cho biết đã nắm thông tin qua báo chí và chưa nhận được thông tín chính thức từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, theo hiểu biết của lãnh đạo doanh nghiệp này thì Chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm những giải pháp tốt hơn để phát triển thị trường lao động bền vững, tương xứng với một đất nước phát triển đang thiếu lao động trầm trọng. Theo thông tin mà doanh nghiệp này nắm được thì Quốc hội Nhật Bản sẽ xây dựng luật mới liên quan đến lao động nước ngoài và sẽ thông qua trong năm 2024.

“Việc dự thảo bỏ chương trình thực tập sinh không phải là bỏ luôn việc tiếp nhận lao động nước ngoài mà Nhật Bản đang tìm một giải pháp tốt hơn cho người lao động nước ngoài đến làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Từ đó, Nhật Bản sẽ ổn định thị trường lao động để phát triển nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới” – lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết.

Trước thông tin như trên, nhiều người đã gọi điện, nhắn tin đến Báo Người Lao động bày tỏ lo lắng họ sẽ không còn cơ hội tham gia chương trình thực tập sinh.

  Báo Người Lao động đã liên hệ với ông TAKEBE TSUTOMU, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) để làm sáng tỏ thông tin trên. Ông TAKEBE TSUTOMU đã nhận lời trả lời phỏng vấn trên Báo Người Lao động.

Báo Người Lao động sẽ thông tin cụ thể sau khi nhận được chia sẻ từ ông TAKEBE TSUTOMU.


Tin-ảnh: G.Nam