Bỏ việc lương 90 triệu để bán hàng livestream: Chàng trai nâng thu nhập gấp đôi, có thêm cả “quà mang về”

Jotham Lim, 33 tuổi, làm nghề bán hàng livestream toàn thời gian tại Singapore. Anh chia sẻ với Business Insider về hành trình bỏ việc cũ và có được thu nhập gấp đôi nhờ công việc mới. Dưới đây là câu chuyện của Lim.

Bỏ việc thu nhập cao chuyển sang TikTok

Tôi từng làm việc toàn thời gian cho một một trong những tập đoàn chăm sóc sức khỏe lớn nhất Singapore.

Kể từ tháng 10/2022, tôi đã bán hàng trực tiếp như một nghề tay trái. Tôi lên sóng livestream TikTok Shop bán mọi thứ từ tivi, máy lọc không khí đến máy tính cho người xem.

Vào tháng 10 năm nay, tôi nhận ra mình kiếm được số tiền bằng cả công việc chính và công việc phụ cộng lại. Mức lương của tôi ở công việc cũ là khoảng 5.500 SGD (hơn 90 triệu đồng).

Vì đã quá mệt mỏi khi phải phân chia sự tập trung cho cả hai, tôi nghĩ đã đến lúc chuyển sang bán hàng livestream toàn thời gian.

Một buổi phát trực tiếp thông thường kéo dài từ hai đến bốn giờ, với khoảng 20 đến 400 người xem cùng lúc – tổng cộng từ 1.400 đến 7.000 người xem.

Trong thời gian đó, tôi thường làm một mình và nói chuyện không ngừng nghỉ. Các hoạt động chính bao gồm mô tả các giao dịch, giới thiệu sản phẩm, trả lời các câu hỏi – về cả bản thân tôi và sản phẩm tôi đang bán – với năng lượng tràn đầy.

Trong toàn bộ quá trình từ khi nhấp vào sản phẩm đến thanh toán, người xem vẫn nghe thấy giọng nói của tôi. Mọi thứ thực sự trực diện và cá nhân hóa.

Với tất cả những gì mình làm, tôi được trả phí xuất hiện từ 500-800 SGD/h và cũng được hưởng hoa hồng cho một số mặt hàng – thường từ 15 đến 30% giá của mặt hàng đó.

Cộng lại, tôi nhận từ 1.000-3.000 SGD (20-50 triệu đồng) cho một phiên kéo dài hai giờ.

Niềm vui khi bán hàng livestream

Người xem sẽ bỏ qua khi bạn tỏ ra chắc lép và gạ gẫm quá đà với họ.

Thay vào đó, công việc cần sự liên tục phản hồi và giữ cho mọi thứ luôn chuyển động. Ngay cả khi bạn đang khoe sản phẩm, bạn cũng không thể chỉ cứ thế trưng ra. Bạn cần phải cầm nó, cảm nhận, tháo rời và làm cho quá trình này trở nên thú vị.

Tôi nhận thấy việc áp dụng nguyên tắc của trò rút gỗ sẽ giúp người xem tương tác và quan tâm đến sản phẩm. Tôi sẽ hỏi người xem một câu hỏi và với mỗi câu trả lời đúng, tôi sẽ kéo một thanh gỗ ra cho đến khi tháp sụp đổ.

Cái hay của TikTok Shop là trong khi phát trực tiếp, bạn sẽ nhìn vào trang tổng quan có tất cả số liệu thống kê về thời lượng người xem, thông tin nhân khẩu học và những gì họ đang mua. Vì vậy, bạn sẽ hiểu rõ điều gì hiệu quả và điều gì không.

Trả lời các câu hỏi là một phần quan trọng. Một số người xem thực sự quan tâm đến sản phẩm, nhưng những người khác thì ít quan tâm hơn.

Họ có thể hỏi những câu hỏi khá sâu sắc như “Bạn có đang dùng món đồ này không?”. Và một số kẻ chọc phá trên mạng xuất hiện chỉ để buông những lời lăng mạ.

Giải quyết những điều này theo cách thú vị là một phần của công việc. Tôi nhận thấy rằng người xem rất thích khi bạn mang đến sự kịch tính và đáp trả những kẻ trêu chọc.

Thu nhập gấp đôi

Trước mỗi buổi phát trực tiếp, tôi đều thảo luận với công ty đang thuê mình để hiểu về sản phẩm và mức chiết khấu mà họ đang áp dụng cho sản phẩm đó.

Có thể mất tới một tháng để hiểu rõ các chi tiết như giao dịch là gì, sản phẩm nào sẽ bán và trọng tâm của luồng phát ra sao.

Thông thường, các sản phẩm sẽ rẻ hơn từ 5 đến 30% so với các trang thương mại điện tử khác. Những giảm giá này chỉ kéo dài trong suốt thời gian phát trực tuyến.

Thu nhập của tôi đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi rời bỏ công việc cũ, nhưng tôi lo thu nhập sẽ chỉ mang tính thời vụ

Tôi dành từ hai đến mười một giờ mỗi ngày để phát trực tiếp, kể cả vào cuối tuần, tùy thuộc vào công ty tôi làm việc cùng.

Công sức tôi bỏ ra đã được đền đáp. Vào tháng 11, tôi đã kiếm được gần gấp bốn lần số tiền từng có ở công việc cũ. Và trong tháng 12, tôi đã kiếm được hơn gấp đôi.

Tuy nhiên, có rất nhiều luồng phát trực tiếp lớn gắn liền với các sự kiện theo mùa.

Những ngày đặc biệt quan trọng, như 11.11 hoặc 12.12, Thứ Sáu Đen và Cyber Monday, với hàng giờ phát trực tuyến không ngừng nghỉ. Một số lần phát của tôi kéo dài đến 3 giờ sáng vì người xem vẫn trực tuyến và muốn tiếp tục mua.

Tuy nhiên, tôi không hối hận khi bỏ việc ở công ty. Là một người tràn đầy năng lượng và thích nói chuyện, công việc hiện tại mang lại cho tôi nhiều quyền tự chủ hơn để đạt được thành công.


Theo Mạnh Kiên