Lao động thời vụ bỏ trốn ở Hàn Quốc

Quảng BìnhTrong 41 lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, chỉ 7 người trở về đúng hạn khiến những người đi sau bị từ chối tiếp nhận.

Tháng 3, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Bình tuyển chọn và đưa 41 lao động sang TP Yeongju, Hàn Quốc, làm việc thời vụ 5 tháng trong lĩnh vực nông nghiệp, lương tháng hơn 40 triệu đồng. Lao động được giáo dục định hướng, học tiếng Hàn trước khi đi.

Tuy nhiên, sau vài ngày xuất cảnh, 4 lao động bỏ trốn. Đến ngày 12/7, thêm 10 người bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Dù vậy, TP Yeongju vẫn đề nghị Quảng Bình tuyển chọn đợt hai với 55 người.

Đến giữa tháng 9, hợp đồng kết thúc, tổng số người bỏ trốn lên đến 34, chiếm 83%, buộc phía Hàn Quốc ra thông báo dừng tiếp nhận 55 lao động đợt hai. Những người này đã hoàn thành thủ tục, giấy tờ, học tiếng Hàn, định hướng nghề nghiệp…, dự kiến bay sang Hàn Quốc ngày 6/9.

55 lao động đợt hai bị từ chối do số lượng lao động đợt một bỏ trốn quá nhiều. Ảnh: Th.H

55 lao động đợt hai bị từ chối do đợt một bỏ trốn quá nhiều. Ảnh: Th.H

Bà Đinh Thị Ngọc Lan, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Bình, cho biết đã gặp gỡ chính quyền xã, gia đình để động viên người bỏ trốn trở về. Lao động trốn do có người quen bên kia rủ rê, lôi kéo vì lợi ích cá nhân. Họ làm việc bất hợp pháp, khi gặp rủi ro sẽ không nhận được hỗ trợ.

Với những người không được xuất cảnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Bình đề nghị tỉnh hỗ trợ 9 triệu đồng mỗi người để chi trả các khoản học ngoại ngữ, giáo dục định hướng nghề nghiệp, ưu tiên giới thiệu đi làm trong nước hoặc nước ngoài nếu họ có nhu cầu.

Tình trạng lao động Việt Nam phá vỡ hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc ở Hàn Quốc khá nhiều. Những năm 2003-2005, tỷ lệ này là 25-30%. Hàn Quốc ngừng gia hạn tiếp nhận mới lao động Việt Nam từ năm 2013 đến 2016, khiến 35.000-40.000 người Việt lỡ cơ hội đi làm việc.

Đến nay, 8 huyện, thành phố phải dừng đưa lao động sang nước này đến hết năm 2022, do tỷ lệ bỏ trốn cao. Đó là TP Chí Linh (Hải Dương); huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa); huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Hoàng Táo