Lao động sang Hàn Quốc có thể làm việc đến 10 năm

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc vừa có thông báo về phương án sửa đổi chế độ cấp phép tuyển dụng đối với lao động nước ngoài. Trong đó, Hàn Quốc sẽ áp dụng đặc cách có điều kiện để thời gian cư trú kéo dài từ 4 năm 10 tháng như hiện nay lên thành 10 năm.

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cho rằng việc thay đổi thời gian cư trú và làm việc của lao động nước ngoài nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này đảm bảo nguồn lực lao động, giảm tác động tới thị trường lao động, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực lành nghề tham gia hoạt động sản xuất.

Lao động sang Hàn Quốc có thể làm việc đến 10 năm - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam có cơ hội làm việc đến 10 năm tại Hàn Quốc

Lao động nước ngoài có thể được gia hạn lưu trú tối đa lên 10 năm nếu thỏa mãn các điều kiện nhất định của Chính phủ Hàn Quốc đề ra.

Cụ thể, đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực chế tạo, lao động người nước ngoài làm việc trên 24 tháng tại nơi làm việc đầu tiên khi đến Hàn Quốc hoặc lao động nước ngoài làm việc trên 30 tháng tại cùng công ty thì được tăng thời gian lưu trú tối đa thành 10 năm. Đối với các ngành nghề phi chế tạo, điều kiện về thời gian làm việc ít hơn 6 tháng.

Một số điều kiện khác là lao động nước ngoài cần hoàn thành chương trình đào tạo hòa nhập xã hội do Bộ Tư pháp Hàn Quốc tổ chức đạt từ bậc 3 trở lên, đạt điểm trên mức nhất định trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK).

Trong phương án sửa đổi này, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đã đưa lĩnh vực bốc xếp hàng hóa vào phạm vi cấp phép visa E-9 và cho phép doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài với thời gian làm việc ngắn hạn dưới 3 tháng.


Tin-ảnh: G.Nam