Làn sóng cắt giảm nhân sự tràn vào các công ty quản lý tài sản, hàng nghìn người trong ngành tài chính chuẩn bị “khăn gói ra đi”

Làn sóng cắt giảm nhân sự tràn vào các công ty quản lý tài sản, hàng nghìn người trong ngành tài chính chuẩn bị “khăn gói ra đi” - Ảnh 1.

Các nhà quản lý tài sản Mỹ đang khơi ra một làn sóng cắt giảm việc làm thứ hai trong năm 2023. Trong đó, Charles Schwab, Prudential và Invesco đều tuyên bố sẽ kiểm soát chi phí vận hành công ty, trong bối cảnh khách hàng chuyển sang đầu tư an toàn hơn với số tiền nhỏ hơn.

Trong những ngày gần đây, Schwab và Prudential lần lượt công bố kế hoạch sa thải khoảng 2.000 nhân viên và 240 nhân viên. Tháng 10, Invesco thông báo khoản hỗ trợ nghỉ việc và cơ cấu lại là khoảng 39 triệu USD trong quý 3/2023. Số nhân viên của công ty này giảm nhẹ.

Mặc dù không nhiều như đợt sa thải nhân viên diện rộng đầu năm 2023, việc cắt giảm nhân sự phản ánh quan điểm thận trọng của các nhà quản lý tài sản sau đợt tuyển dụng ồ ạt năm 2021. Khi đó, họ đang cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài trong một thị trường đang bùng nổ. Nhưng giờ đây, các công ty đối mặt với lợi nhuận giảm, dòng tiền chảy ra từ chiến lược kinh doanh và tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp.

Ông Chris Connors của công ty tư vấn Johnson Associates cho biết: “Tôi nghĩ không có quá nhiều triển vọng lạc quan về lĩnh vực quản lý tài sản truyền thống vào năm 2024”.

Các nhà quản lý quỹ dự kiến sẽ thực hiện nhiều đợt cắt giảm tương tự hơn trong năm tới và tiến hành các bước để kiểm soát chi phí.

Làn sóng cắt giảm nhân sự tràn vào các công ty quản lý tài sản, hàng nghìn người trong ngành tài chính chuẩn bị “khăn gói ra đi” - Ảnh 2.

Triển vọng ảm đạm xảy ra trùng với lúc dòng tiền ồ ạt đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ. Các nhà đầu tư để mắt đến lợi nhuận trên 5% với rủi ro thấp hơn. Dòng tiền tăng vọt trong mùa xuân khi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực Mỹ khiến các nhà đầu tư đi tìm nơi trú ẩn an toàn để gửi tiền.

Các nhà quản lý tài sản đang phải vật lộn với việc dòng tiền chảy ra liên tục khỏi các quỹ tương hỗ truyền thống. Trong khi đó, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) lại có dòng tiền lớn đổ vào trong những năm gần đây.

Công ty Schwab giám sát khoảng 7,8 nghìn tỷ USD tài sản của khách hàng và quản lý gần 1 nghìn tỷ USD thông qua bộ phận quản lý tài sản của mình. Công ty này xác nhận đã sa thải 5-6% lực lượng lao động, tương đương 2.000 người trong số 35.900 nhân viên.

Công ty tuyên bố: “Đây là những bước đi khó khăn nhưng cần thiết để đảm bảo Schwab vẫn có tính cạnh tranh cao, với mức độ hiệu quả dẫn đầu ngành trong tương lai”.

Các lãnh đạo của Prudential cũng dự kiến chi phí tái cơ cấu 200 triệu USD trong quý 4. Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng Prudential sẽ cắt giảm khoảng 243 nhân viên, bao gồm cả lãnh đạo cấp cao.

Invesco quản lý tài sản trị giá khoảng 1,5 nghìn tỷ USD. Trước đây, họ ước tính chi phí thôi việc và tái cơ cấu là 20 triệu USD trong quý 3. Nhưng mới đây đã cập nhật lại số tiền là 39 triệu USD và dự kiến sẽ có thêm 15-20 triệu USD trong quý 4.

Theo FT


Theo Anh Dũng