Khi công nhân được… xả stress

Tại chương trình “Giờ thứ 9” diễn ra vào cuối tuần qua, 1.200 công nhân (CN) Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức, TP HCM), đã được “cháy” hết mình với các trò chơi vận động về an toàn trong lao động, an toàn giao thông, trả lời các câu hỏi đố vui có thưởng; giao lưu cùng các ca sĩ nổi tiếng. “Chương trình thực sự bổ ích, giúp CN xả stress sau giờ làm việc” – chị Chành Thị Thi, CN Công ty TNHH Long Rich Việt Nam, nhận xét.

Đã vui còn lại được quà

Vừa được vui chơi có quà mang về vừa được tiếp xúc với các ca sĩ thần tượng nên số đông CN rất phấn khởi. Ngoài tạo không khí vui tươi, giải trí, trau dồi kiến thức cho CN sau giờ làm việc, dịp này, Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Thủ Đức, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phần mềm Sắc Màu, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Long Rich Việt Nam, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã tặng 330 phần quà (từ 400.000 – 500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; tặng phiếu mua hàng (100.000 đồng/phiếu) cho tất cả CN tham gia chương trình.

Khi công nhân được... xả stress - Ảnh 1.

Chương trình “Giờ thứ 9” được LĐLĐ TP HCM tổ chức tại Công ty TNHH Long Rich Việt Nam

CN Sơn Thị Tú (quê Sóc Trăng) bày tỏ: “Đa phần CN đi làm về thì xem tivi hoặc ngủ. Vì thế, khi nghe nói có chương trình “Giờ thứ 9″ đến tận công ty, anh chị em háo hức rủ nhau tham gia. Vừa được giao lưu cùng các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng vừa có quà mang về nên ai cũng vui”. Ông Wu Chih Chuan – Phó Giám đốc, Chủ quản Bộ Quản lý Công ty TNHH Long Rich Việt Nam – cho biết doanh nghiệp (DN) hiện có hơn 4.500 CN, do điều kiện làm việc, cuộc sống khó khăn nên việc vui chơi, giải trí của CN rất hạn chế. Do vậy, chương trình “Giờ thứ 9” rất bổ ích, thiết thực, giúp CN nâng cao đời sống tinh thần.

Trước đó, chương trình “Giờ thứ 9” năm 2022 cũng đã được LĐLĐ TP HCM tổ chức cho 5.000 CN tại Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP HCM), Công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM), Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Thêm năng lượng tích cực

Nhằm tạo sân chơi cũng như hỗ trợ CN khó khăn, từ tháng 10-2021, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP HCM đã ra mắt sân chơi “Nghề tôi chọn”. Thí sinh tham gia chương trình là người giỏi nghề, gắn bó với DN lâu năm và vượt qua “thử thách” bằng chính công việc mình đang làm. Sau khi hoàn thành “thử thách”, người tham gia rút thăm may mắn để nhận từ 1-5 triệu đồng.

Tại chương trình “Nghề tôi chọn” số 6, diễn ra tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM), CN Lê Văn Tèo (tổ cắt) được chọn tham gia và vượt qua “thử thách” trong 9 phút khi cắt 10 chi tiết của áo sơ mi (ban tổ chức quy định 10 phút). “Cảm xúc vỡ òa khi vượt qua thử thách trong tiếng reo hò của các đồng nghiệp. Tôi rất vui được tham gia chương trình và được nhận quà” – anh Tèo bày tỏ. Là CN trực tiếp sản xuất hơn 19 năm tại công ty, gia đình anh Tèo rất chật vật khi cả vợ chồng đều là CN, nuôi 2 con nhỏ và phải ở trọ nhưng anh chưa bao giờ có ý định rời bỏ “ngôi nhà đầy tiếng cười” này.

Để phong phú thêm sân chơi cho CN, từ tháng 4-2022, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP HCM và CLB “Doanh nhân vì CN” ra mắt thêm chương trình “Vì bạn xứng đáng”. Mỗi tháng, chương trình chọn 2 CN đơn thân, nuôi con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn tham gia. Vừa nhận được 1 triệu đồng và túi thực phẩm từ chương trình, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, CN Công ty TNHH Dolim Bình Chánh Factory (huyện Bình Chánh, TP HCM), bộc bạch: “Chương trình đã giúp tôi thêm động lực vượt qua khó khăn, làm việc tốt và nuôi dạy con ngoan”. Chị Mai là mẹ đơn thân, đang nuôi con nhỏ cùng người chị bị bệnh tâm thần.

Kết hợp chăm lo

Bà Nguyễn Thị Khánh Loan, Trưởng Phòng Kết nối DN – Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP HCM, cho biết ngoài chương trình “Nghề tôi chọn” và “Vì bạn xứng đáng”, trung tâm còn có “Sân chơi giờ tan ca” với hình thức trò chơi vận động, bốc thăm trúng thưởng hoặc trả lời câu hỏi với kiến thức liên quan an toàn giao thông, an toàn lao động, phòng chống bệnh tật… Ở các chương trình, ban tổ chức phối hợp với các DN mang nhu yếu phẩm bình ổn giá đến tận tay thanh niên CN.