Hơn 1,2 triệu lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ

Ngành bảo hiểm xác nhận hồ sơ đóng BHXH cho 1,2 triệu người để nhận tiền hỗ trợ thuê trọ, trong khi dự tính 3,4 triệu lao động thụ hưởng với kinh phí 6.600 tỷ đồng.

Sau 3 tháng triển khai chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 28/6 cho biết đã xác nhận hơn 1,2 triệu lao động đang tham gia BHXH trong tổng số 1,206 triệu hồ sơ nộp lên để nhận tiền thuê trọ. Đây là những người đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Trong đó, hơn 1,145 triệu người đang làm việc tại hơn 20.500 doanh nghiệp tại 54 tỉnh thành làm hồ sơ nhận mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng. Gần 55.000 lao động còn lại là người quay lại thị trường, làm việc trong gần 5.000 doanh nghiệp tại 44 tỉnh thành. Số lao động này làm hồ sơ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa ba tháng.

Gia đình một công nhân ở Đông Anh, TP Hà Nội, trong căn phòng khoảng chục mét vuông, tháng 2/2022. Ảnh: Ngọc Thành

Gia đình một công nhân ở Đông Anh, TP Hà Nội, trong căn phòng khoảng chục mét vuông, giá thuê khoảng 500.000 đồng/tháng, hồi tháng 2/2022. Ảnh: Ngọc Thành

Sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận, hồ sơ sẽ được chuyển về cho doanh nghiệp để gửi tiếp đến UBND cấp quận, huyện thẩm định và UBND cấp tỉnh phê duyệt, chi tiền hỗ trợ. Một số địa phương đã rút gọn thủ tục, ủy quyền trực tiếp cho cấp quận, huyện phê duyệt hồ sơ và chi tiền hỗ trợ. Cục Việc làm dự kiến khoảng 3,4 triệu lao động sẽ nhận được tiền.

Ngày 15/8 sẽ là hạn cuối cùng cấp quận, huyện tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Như vậy sau ba tháng triển khai, gói an sinh 6.600 tỷ nhằm “kéo” lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực khi nhiều lao động bỏ phố về quê giải ngân chậm với tỷ lệ thấp.

Tại họp báo Chính phủ chiều 4/6, Thứ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết việc chậm trễ do nhiều nơi phát sinh thủ tục, một số doanh nghiệp sợ lao động trục lợi nên tự ý đòi giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, trong khi thủ tục chỉ cần đơn theo mẫu có xác nhận thuê trọ của chủ nhà, không yêu cầu giấy tờ gì khác. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có số lao động làm gộp hồ sơ một lần cho 2, 3 tháng nên huyện nhận được rất ít đề xuất. Cán bộ địa phương cũng lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp; một số tỉnh chưa bố trí kịp ngân sách nên phải chờ trung ương phân bổ kinh phí…

Để đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng đã có Công điện yêu cầu tăng cường hỗ trợ người lao động. Bộ cũng gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8.

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa:Tạ Lư

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa:Tạ Lư

Ngày 28/3, Chính phủ thông qua chính sách hỗ trợ tiền nhà cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Hồng Chiêu