Giữ việc thời công nghệ

Nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị đã và đang áp dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản xuất, việc làm ngày càng mạnh mẽ. Để thích ứng, đòi hỏi người lao động (NLĐ) cần có nhiều thay đổi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch CLB Nhân sự Việt Nam.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc áp dụng công nghệ mạnh mẽ hiện nay tại các DN?

– Ông LÊ HỒNG PHÚC: Việc ứng dụng công nghệ đã diễn ra mạnh mẽ trong nhiều năm nay, nhất là trong lĩnh vực sản xuất và đang là xu thế tất yếu của DN. Trong và sau dịch COVID-19, DN đầu tư nhiều hơn ứng dụng công nghệ, tự động hóa, số hóa vào hoạt động sản xuất – kinh doanh. Nhiều công ty đã áp dụng AI để tối ưu quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Giữ việc thời công nghệ - Ảnh 1.

Các dịch vụ khách hàng cũng sử dụng Chatbot và hệ thống tự động để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Những công ty start-up (khởi nghiệp) tập trung vào phát triển giải pháp AI cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, quảng cáo trực tuyến… để cải thiện hiệu suất và tạo ra giá trị kinh doanh.

NLĐ có bị mất việc, thiếu việc làm do AI thay thế?

– AI đang được nghiên cứu và ứng dụng ngày càng nhiều trong các tổ chức, DN và cả các hoạt động của cá nhân trong đời sống xã hội. AI có thể thay thế và làm tốt hơn con người trong một số lĩnh vực, công việc. Do đó, nhiều công việc dự báo sẽ mất đi nhưng cũng có công việc mới được tạo ra. Chúng ta sẽ chứng kiến một sự chuyển dịch công việc trong tương lai. Việc chuyển dịch này nhanh hay chậm còn tùy thuộc sự phát triển của AI và các ứng dụng của nó trong đời sống xã hội cũng như điều kiện, chi phí để triển khai thực hiện.

Giữ việc thời công nghệ - Ảnh 3.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, người lao động cần phải thay đổi và thích nghi

Đối với DN, tính hiệu quả kinh tế vẫn là một trong những điều kiện tiên quyết để quyết định đầu tư vào công nghệ như là một giải pháp thay thế cho sức lao động của con người nhưng không phải quá lo lắng về vấn đề này. Quan trọng là phải tạo ra môi trường mà NLĐ có thể thích nghi với công nghệ mới và xây dựng các chính sách, các quy định để kiểm soát tác động xã hội của AI trong tương lai.

DN cần gì ở NLĐ và ngược lại?

– Ngoài kiến thức chuyên môn, DN cần NLĐ có những kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, khả năng ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu công việc, kỹ năng mềm, quản lý dự án, thích nghi với công nghệ mới và các thay đổi của môi trường kinh doanh. Với sự phát triển nhanh chóng của AI và cách tận dụng công nghệ mới là một lợi thế quan trọng đối với NLĐ. Ngoài ra, NLĐ cần thường xuyên theo dõi xu hướng phát triển của ngành nghề liên quan đến nghề nghiệp, công việc của mình để không ngừng học tập, cập nhập kiến thức, rèn luyện kỹ năng nhằm kịp thời nắm bắt những cơ hội mới khi môi trường công việc thay đổi.

Ngược lại, DN cần tạo điều kiện để NLĐ phát triển và nâng cao kỹ năng là một phần quan trọng trong việc duy trì việc làm và phát triển của DN. Để giúp NLĐ đáp ứng được các nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao trong công việc, DN phải khuyến khích NLĐ tham gia các khóa học, hội thảo, cải tiến liên tục, xây dựng văn hóa học tập suốt đời để họ cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ, kỹ năng mới; tạo cơ hội thực hiện các dự án, nhiệm vụ mà NLĐ quan tâm…