Gia đình ngóng tin lao động Việt mất tích ở Anh

Nghệ AnCác gia đình có người thân mất tích ở Anh đã lập bàn thờ vọng, chờ thông báo tiếp theo từ nhà chức trách và mong được hỗ trợ.

Chiều 14/8, trong ngôi nhà ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, chị Trần Thị Huy, 28 tuổi, ôm hai con 6 và 8 tuổi, mắt đỏ hoe khi nhắc tới chồng là Nguyễn Văn Ước, 31 tuổi – nạn nhân trong vụ cháy hồi tháng 5 tại xưởng gỗ Bismark House, thị trấn Oldham, Manchester.

Một ngày trước, chị Huy nhận được điện thoại từ Anh. Người ở đầu dây bên kia giới thiệu là đại diện cảnh sát vùng Manchester chia buồn, đồng thời thông báo “qua phân tích dấu vân tay dựa trên một phần thi thể được thu thập từ hiện trường, cảnh sát đã xác định đó là anh Ước, một trong 4 người Việt được trình báo mất tích”. Họ nói thủ tục tiếp theo là phân tích ADN.

Đại diện cảnh sát vùng Manchester từng liên lạc với chị Huy để phối hợp xác minh thông tin người Việt mất tích.

Chị Huy nghẹn giọng khi nhắc tới tên chồng. Ảnh: Nguyễn Hải

Ôm con trai, chị Huy khóc khi nhắc tới tên chồng. Ảnh: Nguyễn Hải

Gần một tháng trước, mẫu tóc, móng tay của con trai và người thân anh Ước đã được một người Việt sinh sống tại Anh trong lần về nước giao cho cảnh sát Anh. “Nhiều ngày nay, người thân tập trung trước bàn thờ vọng để cầu nguyện một phép màu đến với anh Ước, song giờ đây đã chìm trong vô vọng”, chị Huy nói.

Cuối năm 2016, khi con trai thứ hai chào đời được vài tháng, anh Ước chia tay người thân sang Nga lao động theo sự giới thiệu của người quen. Đầu năm 2017, anh gọi về thông báo đã sang Anh khiến vợ bất ngờ. Lo lắng, chị Huy nhiều lần gặng hỏi song anh từ chối kể về hành trình qua Anh cũng như công việc hàng ngày với lý do “ngại người thân thêm lo lắng”. Việc liên lạc về nhà cũng do anh Ước chủ động mỗi khi rảnh rỗi.

Theo chị Huy, thu nhập của chồng 6 năm qua không ổn định, tiền gửi về cũng thất thường, có thời gian thất nghiệp. Lần cuối chị nhận được cuộc gọi của anh là đêm 6/5. Anh tâm sự đang làm trong khu nhà rộng ở Oldham. “Qua hình ảnh cuộc gọi video, tôi cảm nhận sức khỏe chồng có phần sa sút. Hỏi thì anh nói công việc khá áp lực, thường xuyên ở trong nhà, ít có thời gian ra ngoài. Tôi nhắc anh nếu cảm thấy vất vả quá thì xin nghỉ..”, chị Huy kể.

Sau khi gửi lời chúc hai con ngủ ngon, nghe lời mẹ, anh Ước dặn vợ yên tâm chăm sóc con, đợi ngày chồng trở về. Nhưng chỉ một ngày sau, đọc tin về vụ cháy xưởng gỗ Bismark House ở khu vực chồng đang làm việc, chị Huy linh cảm có chuyện chẳng lành nên gọi thì không thể kết nối được.

Hơn hai tháng đợi tin chồng nhưng không có hồi âm, chị Huy lần tìm địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, scan chứng minh thư của anh gửi qua mail nhờ trợ giúp.

Ngồi ở góc sân, ông Nguyễn Văn Cương, 54 tuổi, bố anh Ước, giọng lạc đi sau nhiều ngày gọi tên con. Ông kể, anh Ước là con đầu trong gia đình 4 anh em. Vì một số lý do nên chỉ hết lớp 8 thì Ước nghỉ, ở nhà phụ đồng áng rồi đi làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà.

“Thương con trai lam lũ từ bé, giờ chỉ mong cơ quan chức năng sớm hỗ trợ đưa thi thể con về quê nhà để gia đình đỡ ngóng trông”, ông Cương nói.

Ông Cương bất thần kể từ ngày con trai mất tích. Ảnh: Nguyễn Hải

Hai tháng nay, ông Cương chờ mong thông tin về con trai. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, gia đình ông Chu Thanh Cao đã lập bàn thờ hương khói cho con trai Chu Văn Cường, 39 tuổi. Anh Cường nằm trong số 4 người Việt mất tích và có thể liên quan đến vụ cháy.

“Gia đình đã gửi mẫu để xác minh ADN tới cơ quan chức năng tại Anh”, đại diện gia đình nói và cho biết anh Cường sang Anh từ giữa 2019 sau khi đã lập gia đình và có con. Hiện, cảnh sát đã công bố có một người tên là Chu Văn Cường, song chưa thông báo cho gia đình.

Đại diện chính quyền huyện Diễn Châu cho hay mới biết địa phương có người tử vong trong vụ cháy ở Anh qua phương tiện truyền thông. “Sắp tới khi có thông báo chính thức từ cơ quan chức năng, huyện sẽ tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ người nhà nạn nhân”, vị đại diện nói.

Tại huyện Yên Thành, hai gia đình cũng ngóng tin có người thân mất tích, nghi liên quan tới vụ cháy ở Bismark House.

Nhà riêng vợ chồng anh Chu Văn Cường ở xã Diễn Hồng. Ảnh: Hải Bình

Nhà riêng vợ chồng anh Chu Văn Cường ở xã Diễn Hồng. Ảnh: Hải Bình

Trước đó rạng sáng 7/5, đám cháy bùng phát tại xưởng gỗ Bismark House. Thời điểm hỏa hoạn, cảnh sát tin rằng không có ai ở bên trong. Nhưng tới 21/7, cảnh sát nhận được cuộc gọi thông báo về 4 người Việt mất tích và “có thể liên quan đến vụ cháy”. Hai ngày sau, công nhân phá dỡ nhà máy Bismark House, phát hiện các thi thể tại hiện trường.

Cảnh sát vùng Manchester hôm 5/8 công bố danh tính 4 người Việt có khả năng liên quan vụ cháy ở Bismark House gồm Chu Van Cuong (39 tuổi), Nguyen Van Uoc (31 tuổi), Nguyen Van Duong (29 tuổi) và Le Thanh Nam (21 tuổi).

Trong thông cáo ngày 27/7, Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã làm việc với cảnh sát Manchester về quy trình và biện pháp hỗ trợ xác minh nhân thân, quốc tịch nạn nhân, đồng thời liên hệ với các đầu mối trong cộng đồng người Việt sở tại để nắm thông tin về công dân Việt Nam nghi mất tích gần đây. Trường hợp xác nhận có nạn nhân là công dân Việt, nhà chức trách Việt Nam tại Anh sẽ triển khai biện pháp bảo hộ, xử lý hậu sự.

Nguyễn Hải