EuroCham ra mắt Sách Trắng 2023

Ngày 16-2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Đối thoại giữa doanh nghiệp với chính phủ kết hợp Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề “Hướng tới Kinh tế xanh và Phát triển bền vững”.

EuroCham ra mắt Sách Trắng 2023 - Ảnh 1.

Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023, với chủ đề “Hướng tới Kinh tế xanh và Phát triển bền vững”

Đặc điểm nổi bật của Sách Trắng là tổng hợp các đóng góp từ 18 Tiểu ban Ngành nghề của EuroCham. Kiến thức, kinh nghiệm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cung cấp một đánh giá toàn diện về môi trường pháp lý và những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Tập trung vào các giải pháp thiết thực, Sách Trắng trình bày các khuyến nghị chính sách nhằm giải quyết các rào cản pháp lý này và tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Sách Trắng nhấn mạnh: Phát triển bền vững không chỉ đến từ việc giảm tác động của hoạt động kinh tế đối với môi trường mà còn giúp tạo ra các cơ hội kinh tế mới, xây dựng một tương lai bền vững hơn cho cả châu Âu và Việt Nam. Phát triển kinh tế xanh và bền vững là nền tảng của một tương lai tươi sáng hơn, và Sách Trắng cung cấp một khuôn khổ có giá trị để đạt được mục tiêu đó.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh tiến bộ kinh tế ấn tượng của Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng của đất nước này với tư cách là một quốc gia hàng đầu trong khu vực.

“Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng dài hạn, chúng ta buộc phải ưu tiên phát triển bền vững. Sách Trắng mới nhất của chúng tôi đóng vai trò là một hướng dẫn toàn diện cho tương lai này, đưa ra các khuyến nghị chính sách thiết thực để giải quyết những thách thức pháp lý cấp bách nhất mà các doanh nghiệp châu u đang hoạt động tại Việt Nam phải đối mặt. Bằng cách hợp tác để vượt qua những trở ngại này và tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho tăng trưởng bền vững, chúng ta có thể góp phần đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn cho Việt Nam và người dân.”- ông khẳng định.

EuroCham ra mắt Sách Trắng 2023 - Ảnh 2.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany phát biểu tại Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2023

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, cho rằng một trong những mối quan tâm lớn nhất là quy trình xin thị thực làm việc phức tạp và khó đoán cho các chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, các chuyên gia nước ngoài gặp rất nhiều trở ngại và phải nhận được sự chấp thuận của các cấp chính quyền mới được phép làm việc trong nước. Quá trình này thường gây khó chịu, lo lắng và không thể đoán trước. Nếu quy trình được đơn giản hóa và minh bạch hơn, các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn hơn rất nhiều.

“Để thực sự mang lại thay đổi tích cực, chúng tôi kêu gọi các quan chức chính phủ Việt Nam xem xét khắc phục không chỉ những vấn đề này mà còn nhiều thách thức khác mà chúng tôi đã nêu trong Sách Trắng của mình.”- ông Jean-Jacques Bouflet nhấn mạnh.

Ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban Lĩnh vực Tăng trưởng Xanh của EuroCham, cho rằng khi kinh tế Việt Nam phát triển, các mối đe dọa cho môi trường cũng tăng theo. Trong bối cảnh đó, Tiểu ban Lĩnh vực Tăng trưởng Xanh của EuroCham cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững đồng thời bảo vệ môi trường.

“Vì lý do này, chúng tôi đã hết sức quan tâm đến việc xây dựng các chính sách trong Sách Trắng nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Chúng tôi ủng hộ không chỉ thúc đẩy các nguồn năng lượng sạch và tái tạo, mà còn cải thiện các nỗ lực tái chế, đặc biệt là liên quan đến nhựa. Chúng tôi cũng đưa ra các chính sách thúc đẩy việc triển khai các tòa nhà thông minh tiết kiệm năng lượng để giảm ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng, cũng như các biện pháp quản lý nước tốt hơn – bao gồm quản lý tài nguyên nước – để chống lại tác động của biến đổi khí hậu”- ông nhấn mạnh.