Đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân gặp nhiều khó khăn

Sáng 18-6, Hội nghị Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 35 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc

Dự thảo kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho thấy tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Trong 5 tháng đầu năm, có hơn 500 ngàn người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương. Trong đó số thôi việc, mất việc làm là chủ yếu với 279.409 người (chiếm 54,79% lao động bị ảnh hưởng); 195.039 người bị giảm giờ làm, hơn 17.003 người nghỉ không lương, số lao động tạm hoãn hợp đồng lao động là 8.346 người.

Tình trạng giảm giờ làm, mất việc làm đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người lao động.

Bên cạnh đó, theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Trong thời gian qua, có gần 213.400 người bị “treo” sổ bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp đã giải thể, ngừng hoạt động, nợ bảo hiểm xã hội khó thu hồi; số tiền nợ khó thu hồi tại doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn hơn 4.000 tỉ đồng.

Đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân gặp nhiều khó khăn - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, dẫn đến hàng trăm ngàn lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, các cấp Công đoàn tập trung triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP, Công điện số 1170/CĐ-TTg.

Trong dịp Tết Quý Mão 2023, đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỉ đồng, tăng 260 tỉ đồng so với Tết Nhâm dần năm 2022.

Tổng Liên đoàn đã thực hiện khảo sát, đánh giá về tình hình lao động, tiền lương, thu nhập, chi tiêu và đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp năm 2023; tổ chức Hội thảo “Giải pháp phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động” nhằm phát huy hiệu quả mô hình hoạt động tài chính vi mô (Qũy CEP) của tổ chức công đoàn trong phòng chống “tín dụng đen”…

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã quyết định ban hành Nghị quyết số 06/NQ-TLĐ làm cơ sở cho các cấp công đoàn tập trung các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Kết quả, tính đến hết tháng 4-2023, các cấp công đoàn đã nhận 81.201 hồ sơ với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ là 118,995 tỉ đồng; đã hoàn thành thẩm định, quyết định hỗ trợ cho 55.147 trường hợp đủ điều kiện với tổng số tiền hỗ trợ là 76,954 tỉ đồng .

FE Credit đã giải ngân 1.459 tỉ đồng cho công nhân vay vốn

Đánh giá kết quả bước đầu triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với HD Saison và FE Credit, cho thấy tính đến hết tháng 4-2023, tổng số tiền giải ngân của 2 đơn vị là 5.345 tỉ đồng, với 319.207 lượt đoàn viên, người lao động tại 2.597 doanh nghiệp sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Bình quân mỗi đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ với giá trị khoảng 16,7 triệu đồng.

Trong đó, Công ty FE Credit đã triển khai cho 64.757 lượt đoàn viên, người lao động tại 2.604 doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ với tổng số tiền đã giải ngân là 1.459 tỉ đồng, với lãi suất ưu đãi bằng 50% so với bên ngoài. Bình quân mỗi đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ với giá trị khoảng 22,53 triệu đồng.