Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không chấm dứt hợp đồng đối với công nhân mang thai, nuôi con nhỏ

Chiều 18-5, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn TP HCM, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM thông tin do gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng vừa qua, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) thông báo sẽ thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 5.744 lao động vào 2 đợt, đợt 1 vào ngày 20-5 và đợt 2 ngày 3-6. Thời gian thực hiện chấm dứt hợp đồng cũng thực hiện 2 đợt là ngày 24-6 với 4.519 người và vào ngày 8-7 với 1.225 lao động. 

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không chấm dứt hợp đồng đối với công nhân mang thai, nuôi con nhỏ - Ảnh 1.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) sẽ thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 5.744 lao động trong tháng 5 và 6

Trong số lao động chấm dứt hợp đồng lao động có trên 80% là nữ; khoảng 45% lao động từ 21 đến 40 tuổi, trên 50% lao động từ 40 tuổi trở lên; khoảng 83,2% lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên.
Người lao động mất việc được công ty hỗ trợ 0,8 tháng tiền lương/ 1 năm làm việc cho toàn bộ thời gian làm việc tại công ty. Bên cạnh đó, từ ngày đồng ý chấm dứt hợp đồng đến khi chính thức nghỉ việc người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được trả lương, đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Thời gian chi trả các chế độ cho người lao động của 2 đợt là vào ngày 30-6 và ngày 14-7.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không đưa vào diện chấm dứt hợp đồng đối với người lao động mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; hộ nghèo, lao động khuyết tật…

Nhằm hỗ trợ người lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Viêt Nam, hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã phối hợp với Công đoàn công ty, bộ phận nhân sự công ty chuẩn bị cho công tác khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động vào ngày 20-5.
Đồng thời, chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực: may mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ… để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không chấm dứt hợp đồng đối với công nhân mang thai, nuôi con nhỏ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM, dự kiến thị trường lao động trong thời gian tới vẫn còn bị ảnh hưởng và trầm lắng vì nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn tìm cách phục hồi đơn hàng, giữ việc làm cho người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may – giày da, bất động sản, xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ…Tuy vậy, ở các lĩnh vực khác như sản xuất lương thực, thực phẩm, đồ uống; sản xuất sản phẩm điện tử máy tính; bán buôn và bán lẻ; du lịch; tài chính – ngân hàng… sẽ tăng về nhu cầu tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong các lĩnh vực này.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam không chấm dứt hợp đồng đối với công nhân mang thai, nuôi con nhỏ - Ảnh 4.

Công đoàn, bộ phận nhân sự công ty phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM hỗ trợ tìm kiếm việc làm, đào tạo nghề cho người lao động mất việc

Trong bối cảnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại TP HCM trước bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát cao, các sở, ban, ngành, địa phương cũng đang chủ động, tích cực thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động như: UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thường xuyên nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình quan hệ lao động, biến động lao động, chủ động giải pháp hỗ trợ kịp thời, phòng ngừa tranh chấp tập thể, ngừng việc; phối hợp với các sở, ban, ngành để tham gia giải quyết; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM phối hợp UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện theo dõi sát tình hình và phương án giảm lao động tại các doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung – cầu lao động. Thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề); Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định; Đề nghị BHXH Thành phố chủ động kiểm tra, giám sát tình hình nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp.