Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam mất việc được hỗ trợ 0,8 tháng lương/1 năm làm việc

Chiều 13-5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM, thông tin mới đây, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Quận Bình Tân, TP HCM) đã chủ động làm việc, báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kế hoạch sử dụng lao động trong thời gian sắp tới với các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp quận đến Thành phố. 

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, công ty cho biết đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên có kế hoạch sắp xếp lại lao động theo nguyên tắc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với một số lao động. Số lượng người nghỉ việc sẽ được Công ty công bố chính thức sau buổi tiếp xúc với người lao động và đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. 

Công ty khẳng định các trường hợp không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng gồm các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,…); trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với Công ty. Đồng thời, Công ty cũng tạo điều kiện để người lao động nghỉ việc có con nhỏ vẫn được tiếp tục theo học tại trường mẫu giáo của Công ty.

Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam mất việc được hỗ trợ 0,8 tháng lương/1 năm làm việc - Ảnh 1.

Gặp khó khăn về đơn hàng, Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với một số lao động

Công ty sẽ tổ chức 2 buổi tiếp xúc với người lao động vào ngày 20-5 và ngày 3-6 để thông tin về kế hoạch nhân sự, các chế độ mà người lao động được hưởng trong trường hợp 2 bên đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Việc thỏa thuận dựa trên cơ sở tự nguyện của người lao động, nếu người lao động không đồng ý vẫn tiếp tục làm việc tại Công ty.

Đối với những người lao động đồng thuận chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được công ty chi trả trợ cấp thôi việc cho toàn bộ thời gian làm việc (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp, từ ngày 1-1-2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam mất việc được hỗ trợ 0,8 tháng lương/1 năm làm việc - Ảnh 2.

Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam phối hợp với Trung tâm DVVL TP HCM giới thiệu việc làm cho công nhân mất việc

Kể từ ngày hai bên đạt thỏa thuận đến khi chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được Công ty trả lương, đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Công ty cam kết các chế độ giải quyết cho người lao động đảm bảo quy trình và theo đúng quy định của pháp luật, không để người lao động chịu thiệt thòi khi nghỉ việc.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM đề nghị phía công ty phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể tại quận Bình Tân giải đáp các chế độ chính sách của người lao động đảm bảo hài hòa quan hệ lao động, ổn định tình hình lao động đang làm việc tại doanh nghiệp; Tạo điều kiện để Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố phối hợp với Công đoàn và bộ phận nhân sự Công ty tiến hành khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động, nhất là lao động từ các tỉnh xa đến Thành phố làm việc; Triển khai tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng dẫn các quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Tổ chức thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc và các khoản có liên quan theo đúng thời hạn và thỏa thuận với người lao động; Quan tâm, cân nhắc các trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động có thân nhân cùng làm việc. 

Đồng thời, Sở cũng đề nghị công ty chủ động thông tin tình hình lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đến các cơ quan nhà nước có liên quan để kịp thời có phối hợp, hỗ trợ công ty giải đáp kịp thời các thắc mắc của người lao động.