Có việc là còn may: Nhiều ngân hàng lớn bậc nhất thế giới đang âm thầm cắt giảm hàng ngàn nhân sự nhưng điều tồi tệ nhất có thể vẫn ở phía trước

Ngay cả khi nền kinh tế khiến các chuyên gia ngạc nhiên về khả năng phục hồi, các ngân hàng vẫn miệt mài cắt giảm nhân sự hoặc tuyên bố sẽ thực hiện điều đó. Hầu hết các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, ngoại trừ JPMorgan Chase, đều đang làm việc này.

Việc sa thải được đưa ra sau thời kỳ tuyển dụng bùng nổ, kéo dài suốt 2 năm đại dịch Covid-19, nhờ hoạt động tốt của Phố Wall. Tuy nhiên, bữa tiệc bắt đầu tàn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành tăng lãi suất vào năm ngoài để hạ nhiệt nền kinh tế đang quá nóng. Chính vì thế, các ngân hàng đột ngột nhận ra họ đang thừa nhân sự trong một môi trường mà ngày càng ít người tiêu dùng tìm đến các khoản thế chấp trong khi hoạt động của doanh nghiệp cũng trong tình trạng tương tự.

Chris Marinac, giám đốc nghiên cứu tại Janney Montgomery Scott, cho biết: “Các ngân hàng đang giảm chi phí ở bất cứ chỗ nào có thể bởi họ hoàn toàn không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra trong năm sau”.

Có việc là còn may: Nhiều ngân hàng lớn bậc nhất thế giới đang âm thầm cắt giảm hàng ngàn nhân sự nhưng điều tồi tệ nhất có thể vẫn ở phía trước - Ảnh 1.

Tình hình nhân sự của các ngân hàng lớn ở Mỹ trong 1 năm, từ quý 4/2022 đến hết quý 3/2023.

Marinac cho biết tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính có thể gây áp lực lên thị trường lao động rộng lớn hơn của Mỹ vào năm 2024. Đối mặt với tình trạng vỡ nợ ngày càng tăng của các khoản vay của doanh nghiệp và tiêu dùng, các tổ chức cho vay sẵn sàng cắt giảm mạnh tay hơn nữa vào năm tới.

“Họ cần tìm đòn bẩy để giữ cho thu nhập không bị giảm thêm và có tiền dự phòng khi ngày càng có nhiều khoản nợ xấu. Khoảng tới tháng 1 năm sau, chúng ta sẽ nghe nhiều hơn nữa về tình trạng này”, ông Marinac cho biết.

Các ngân hàng công bố tổng số lượng nhân sự hàng quý. Mặc dù các số liệu tổng hợp che đậy việc tuyển dụng và sa thải đang diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp nhưng chúng vẫn mang những thông tin rõ rệt.

Mức giảm sâu nhất được ghi nhận ở Wells Fargo và Goldman Sachs, hai định chế tài chính đang phải vật lộn với tịnh trạng sụt giảm doanh thu trong các hoạt động kinh doanh chủ chốt. Mỗi ngân hàng trên đều cắt giảm khoảng 5% tổng số nhân sự của mình trong năm 2023.

Tại Wells Fargo, việc cắt giảm diễn ra sau khi ngân hàng này tuyên bố chuyển hướng chiến lược khỏi hoạt động kinh doanh thế chấp vào tháng Giêng. Và mặc dù ngân hàng đã cắt giảm hơn 50.000 việc làm trong 3 năm qua như một phần của kế hoạch giảm chi phí mà CEO Charlie Scharf đưa ra, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục giảm thêm nữa.

Trong khi đó, dù đã sa thải một lượng đáng kể người lao động từ đầu năm nhưng Goldman Sachs vẫn chưa thể dừng lại. Theo những người thạo tin, Goldman Sachs đang quyết định sa thải nhân sự theo hiệu suất và trong những tuần tới, họ sẽ sa thải khoảng 1-2% số nhân sự của mình. Ngoài ra, số nhân sự cũng giảm xuống khi Goldman chuyển hướng khỏi lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Trên thực tế, ngoài ngân hàng lớn nhất là JPMorgan Chase, các ngân hàng lớn tiếp theo đều đang thực hiện cắt giảm mạnh nhân sự. Một trong những yếu tố là tình trạng ít người lao động trong lĩnh vực tài chính lựa chọn nhảy việc so với các năm trước, khiến các ngân hàng có nhiều nhân sự hơn so với mong đợi của họ.

Tham khảo: CNBC


Theo Linh Anh