Cơ hội việc làm cho lao động về nước

Mới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh và Bắc Giang để tiếp nhận và tuyển dụng người lao động (NLĐ) tham gia chương trình EPS (Hàn Quốc) và chương trình IM Japan (Nhật Bản) đã kết thúc hợp đồng về nước đến làm việc tại 2 tỉnh này. Các tỉnh, thành khác có nhiều doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc và Nhật Bản đóng chân cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động, trong đó ưu tiên cho những lao động trở về.

Thu nhập hấp dẫn

Có 3 DN gồm Công ty TNHH Canon (Bắc Ninh), Công ty TNHH New Wing (Bắc Giang), Công ty TNHH Intops Việt Nam (Bắc Ninh), mỗi DN có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động với mức lương từ 7,5 đến 13 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Ôtô Doosung Việt Nam (Bắc Ninh), Công ty TNHH MTV Thiết bị gia dụng Sơn Hà Bắc Ninh (Bắc Ninh) và Công ty TNHH Niigata Việt Nam (Bắc Ninh), mỗi công ty có nhu cầu tuyển 50 lao động với mức lương thỏa thuận.

2 tập đoàn lớn của Hàn Quốc là LG và Samsung cũng đang tìm kiếm hàng ngàn nhân sự từ công nhân (CN) đến kỹ sư, trợ lý… tại Việt Nam. Trong tháng 9, Samsung Việt Nam thông báo tuyển dụng 1.000 nhân viên sản xuất làm việc tại nhà máy Bắc Ninh. Trước đó một tháng, hãng này cũng thông báo tuyển 3.000 lao động tại nhà máy Thái Nguyên. Các đợt tuyển dụng này Samsung bổ sung lực lượng lao động để nâng sản lượng 2 mẫu điện thoại mới nhất. Ngoài CN sản xuất, Samsung cũng đang tìm kiếm hàng ngàn nhân sự phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của tập đoàn tại Việt Nam. Quy mô nhân sự cho công tác nghiên cứu và phát triển này dự kiến tăng từ 2.200 người hiện tại lên khoảng 3.000 người khi trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2022.

Tập đoàn LG cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng cho nhà máy tại Hải Phòng, riêng nhà máy LG Display đang cần thêm 5.000 lao động sản xuất. Các vị trí LG đang tuyển dụng gồm CN, luật sư, trợ lý các vấn đề chung, trợ lý công nghệ thông tin, kỹ sư nghiên cứu và phát triển, sản xuất, sức khỏe và an toàn công nghệ. Mức lương trung bình của CN là 8,5 -11,6 triệu đồng/tháng, của kỹ thuật viên khoảng 9,5-13 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm cho lao động về nước - Ảnh 1.

Học viên tại một công ty phái cử rèn luyện kỹ năng trước khi vào vòng phỏng vấn kỹ năng nghề nghiệp với nhà tuyển dụng Nhật Bản

Phải giữ chữ tín

Trên trang web vieclamjapan, một thành viên của Công ty TNHH Esuhai (Tân Bình, TP HCM) cũng đang đăng tuyển hàng trăm vị trí việc làm dành cho ứng viên trở về từ Nhật Bản tại các tỉnh, thành phía Nam. Các vị trí mà các DN Nhật Bản đang cần tuyển trên vieclamjapan là biên – phiên dịch, nhân viên tổng vụ, cơ khí, kỹ thuật điện – điện tử, giám sát, quản lý sản xuất, quản lý marketing… với mức lương từ 400-1.300 USD.

Trăn trở lớn nhất của ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, chính là NLĐ trở về từ Nhật Bản. Theo ông Sơn, đây là lực lượng lao động chất lượng cao, được rèn luyện và học tập trong nhiều năm tại Nhật Bản – nơi có nền công nghiệp, công nghệ tiên tiến, phát triển sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Nhiều năm qua, Công ty TNHH Esuhai được các DN Nhật Bản tại Việt Nam tin tưởng trở thành cầu nối cung ứng lao động. “Chúng tôi luôn đồng hành với NLĐ từ khi họ tìm hiểu chương trình sang Nhật làm thực tập sinh, kỹ sư cho đến khi họ hoàn thành hợp đồng, về nước. Chúng tôi theo dõi từng bước đi của họ để khi trở về sẽ tiếp tục làm cầu nối giúp họ có được việc làm tốt, đúng chuyên môn, có thu nhập cao. Công ty cũng sẵn sàng đào tạo nâng cao năng lực quản lý để những thực tập sinh, kỹ sư trở về có thể vào làm quản lý tại các DN của Nhật tại Việt Nam” – ông Sơn cho biết.

Anh Phạm Trọng Hiếu, một thực tập sinh ngành cơ khí trở về từ Nhật Bản cách đây 2 năm, đang làm quản lý sản xuất cho một DN Nhật Bản tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết nhiều người cứ nghĩ sẽ khó tìm việc làm phù hợp khi đi Nhật Bản hay Hàn Quốc trở về. Điều đó là sai lầm.

“Khi bạn kết thúc hợp đồng và trở về, nghĩa là bạn đã có 3 năm, 5 năm làm việc, học tập tại nước ngoài. Tác phong làm việc, kỹ năng nghề nghiệp và tính kỷ luật họ từ nước ngoài đã rèn cho bạn phẩm chất của một lao động lành nghề. Cộng với việc bạn có thể sử dụng tiếng Hàn, tiếng Nhật trong công việc thì đó là sự lựa chọn của các DN Hàn, Nhật vốn đang rất nhiều tại Việt Nam” – anh Hiếu nói. Theo anh Hiếu, các DN Nhật hay Hàn đều rất trọng chữ tín và sự chuyên nghiệp trong công việc. Do đó, để về nước có việc làm tốt, ổn định, NLĐ cần thực hiện nghiêm túc hợp đồng của mình trong quá trình làm việc tại nước ngoài. 

Sẽ có sàn giao dịch việc làm

Đại diện Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết dịch kéo dài ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch kết nối, giao dịch việc làm cho NLĐ về nước đúng thời hạn. Tuy nhiên, trung tâm vẫn đang duy trì kết nối với các tỉnh, thành có nhiều DN Nhật Bản, Hàn Quốc để làm cầu nối cho NLĐ và DN. Khi dịch được kiểm soát, các hoạt động sàn giao dịch việc làm sẽ được tiến hành để NLĐ có thể tìm được việc làm phù hợp, DN cũng tuyển được nhân sự như ý.