Cải thiện kỹ năng nghề cho người lao động

Tuy nhiên, vẫn có nhiều DN cần tuyển lao động, nhất là lao động kỹ thuật nhưng tìm không ra. Với vai trò đại diện, tổ chức Công đoàn nên chủ động làm cầu nối để giới thiệu lao động mất việc đến các DN có nhu cầu. Công đoàn cấp trên nên thành lập “sàn thông tin” về trình độ, kỹ năng nghề và mức lương mong muốn của người lao động (NLĐ) để DN tham khảo, tuyển dụng ứng viên theo nhu cầu. Làm được điều này, Công đoàn đã hỗ trợ DN tìm được NLĐ phù hợp, còn NLĐ thì ổn định cuộc sống.

Cải thiện kỹ năng nghề cho người lao động - Ảnh 1.

Được đào tạo bài bản nên công nhân Công ty TNHH Fuji Impluse Việt Nam thích ứng nhanh với công việc

Lo lắng chính sách BHXH sẽ thay đổi trong thời gian tới nên rất nhiều NLĐ làm việc lâu năm, trong đó có lao động kỹ thuật nghỉ việc để rút BHXH 1 lần. Trong số này, không ít NLĐ nghỉ việc quay về quê hoặc chọn các nghề tự do (chạy xe ôm công nghệ, bán hàng online…) để kiếm sống. 

Điều này sẽ đẩy bất lợi về phía DN bởi thiếu hụt lao động có tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Ở nhiều ngành, nghề đặc thù, nhiều DN phải mất cả năm, thậm chí vài năm để đào tạo một lao động thạo việc. Thế nhưng, chính tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” khiến NLĐ sẵn sàng bỏ việc để đầu quân sang DN có mức lương cao hơn, điều này càng khiến DN thêm khó khăn trong việc ổn định nhân sự.

Đề cập các vấn đề trên, tôi mong Công đoàn các cấp nên kết hợp với cơ quan BHXH, các sở, ngành để có những buổi tuyên truyền cho NLĐ hiểu về các chính sách pháp luật, ý thức nghề nghiệp, giá trị lao động, ý nghĩa của công việc… nhằm hỗ trợ DN ổn định nguồn nhân lực một cách bền vững.

Tại Nhật Bản, trước khi vào làm việc, NLĐ được bồi dưỡng văn hóa, ý thức nghề nghiệp, đặc biệt là tác phong công nghiệp. Điều này giúp NLĐ thích ứng nhanh với công việc. Kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh trong vài chục năm trở lại đây nhưng chất lượng lao động còn thấp, số lao động chưa qua đào tạo chiếm 73,9%. 

Để giải bài toán này, ngoài việc xây dựng quy trình tuyển dụng căn cơ, Công ty TNHH Fuji Impluse còn có chính sách đưa NLĐ sang Nhật Bản đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm, chủ yếu ở các nghề: cơ khí, điện – điện tử, quản lý… để rèn thêm kỹ năng làm việc, tác phong công nghiệp và kỹ năng quản lý. Đa số các lao động này sau khi trở về DN làm việc đều có kỹ năng tốt, ý thức cao và gắn bó với DN. 

Về lâu dài, để nâng chất lượng lao động, song song với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các cấp Công đoàn cần chủ động kết hợp với các bộ, ngành thiết kế chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ tại DN, ưu tiên NLĐ bị mất việc làm.