Bị phạt 28 triệu đồng vì … gọi điện cho đồng nghiệp khi họ đang nghỉ phép

Bị phạt 28 triệu đồng vì ... gọi điện cho đồng nghiệp khi họ đang nghỉ phép - Ảnh 1.

Đối với hầu hết người lao động trên khắp thế giới, những kỳ nghỉ luôn luôn là khoảng thời gian để nghỉ ngơi thư giãn. Điều khiến họ khó chịu nhất khi đang thư giãn trên bãi biển hay leo núi chính là 1 cuộc gọi liên quan đến công việc từ đồng nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế điều này không phải là hiếm. Và 1 công ty Ấn Độ đang có kế hoạch sửa chữa điều đó.

Các nhân viên của Dream11, công ty có trụ sở ở Mumbai đang điều hành 1 nền tảng thể thao fantasy, sẽ phải nộp phạt 100.000 rupee (tương đương khoảng 1.200 USD, hơn 28 triệu đồng) nếu như liên lạc với đồng nghiệp trong lúc họ đang nghỉ phép. Được thành lập năm 2008, công ty này còn có chính sách bắt buộc nhân viên phải nghỉ phép ít nhất 1 tuần mỗi năm.

“Mỗi năm 1 lần, bạn bị “đá” khỏi hệ thống trong vòng 1 tuần”, nhà đồng sáng lập Bhavit Sheth nói với phóng viên CNBC. “Bạn không cần phải kiểm tra email, Slacks và cuộc gọi. Bởi vì điều đó giúp bạn có 1 tuần nghỉ ngơi đúng nghĩa, không bị làm phiền. Đó cũng là dịp để công ty tự nhìn lại liệu có bị quá phụ thuộc vào cá nhân nào hay không”.

Theo nhà sáng lập 36 tuổi, cho đến nay thì chính sách này tỏ ra rất hiệu quả.

“Dream11 tin rằng quãng thời gian đó sẽ giúp các nhân viên nghỉ ngơi, sạc đầy năng lượng và quay trở lại làm việc với tâm thế sẵn sàng làm việc hết mình”.

Để thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp khác cho phép nhân viên nghỉ phép không giới hạn. Tuy nhiên, 1 công ty tuyển dụng ở Anh cho biết sẽ xóa bỏ chính sách này vì điều đó lại khiến nhân viên cảm thấy tội lỗi và hoang mang không biết mình thực sự được nghỉ phép bao lâu.

Tham khảo Bloomberg


Theo An Nguyên