AI hỗ trợ làm việc hiệu quả

Trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu biểu là ChatGPT và một số công cụ tương tự khác đang làm thay đổi cách làm việc của người lao động (NLĐ). Các chuyên gia công nghệ cho rằng thật đáng tiếc nếu NLĐ không biết cách tận dụng công nghệ vượt trội để cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng công việc.

Tiết kiệm nhiều thời gian

Là người sáng tạo nội dung trên các nền tảng số, chị Lê Vũ Hồng Nhung (32 tuổi, ngụ TP HCM) bị thu hút khi AI ngày một phát triển, nhất là khi ChatGPT xuất hiện. Theo chị Nhung, cách để tìm hiểu về AI là tham gia các khóa học trực tuyến về kiến thức cơ bản, chủ đề chuyên sâu về lĩnh vực nào đó mà người dùng quan tâm.

Chị Nhung đã tham gia 2 khóa học chuyên sâu về AI phục vụ cho công việc sáng tạo nội dung của mình và hoàn toàn bị khuất phục bởi khả năng làm việc của công nghệ hiện đại này. “Trước đây tôi phải tìm hiểu nhiều nguồn, đi nhiều nơi để lấy cảm hứng sáng tạo. Nhưng khi ChatGPT xuất hiện, tôi đã học và áp dụng nó vào công việc của mình. Từ đó, một tháng tôi có thể sáng tạo nội dung cho cả năm nhờ sự hỗ trợ của AI” – chị Nhung nói.

AI hỗ trợ làm việc hiệu quả - Ảnh 1.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc đang trở thành xu hướng của nền kinh tế số tại Việt Nam. Ảnh: GIANG NAM

Dù AI hỗ trợ rất nhiều cho công việc nhưng nếu không biết cách sử dụng thì những gợi ý thô của ChatGPT khó thành một sản phẩm có chất lượng. Vì vậy, chị Nhung cho rằng việc am hiểu và tận dụng sức mạnh công nghệ vào bất cứ công việc nào cũng cần con người can thiệp vào mới hiệu quả. Công nghệ hiện đại có thể giúp NLĐ sáng tạo nhanh, mở rộng ý tưởng tốt, tiết kiệm thời gian hơn, từ đó cho năng suất làm việc tốt.

Anh Tưởng Ngọc Vy (28 tuổi, quê Đồng Nai) – một lập trình viên hơn 6 năm kinh nghiệm, cho biết AI đã giúp anh tăng hiệu suất làm việc. Khả năng hỗ trợ công việc lập trình của ChatGPT và một số công cụ AI khác rất tốt. Công cụ thông minh này thường được sử dụng để tạo nhanh các frame (khung), bản code (ngôn ngữ lập trình) mẫu để dựng ứng dụng giúp tiết kiệm nhiều thời gian khởi tạo dự án. Nó cũng có thể là một công cụ debug (gỡ lỗi) hữu ích dành cho lập trình viên nhờ việc phân tích các đoạn code mà người viết cung cấp.

Hay thiết thực hơn với các công việc tạo tài liệu, viết testcase (kịch bản kiểm thử)… những thứ lập trình viên lười làm nhất. “Khi công nghệ này ra đời, nhiều người nói nghề lập trình viên sẽ bị AI thay thế nhưng thực tế không phải vậy. AI rất hữu dụng nếu biết khai thác đúng cách, nó giúp lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và trở nên giỏi hơn trong lĩnh vực này. Vì thế hãy tận dụng nó chứ đừng lạm dụng nó. Điều quan trọng vẫn là phải tự mình tư duy cũng như giải quyết khó khăn trong quá trình làm dự án” – anh Vy nói.

Tìm hiểu sâu hơn

Theo báo cáo Work Trend Index 2023 của Microsoft, 76% NLĐ Việt Nam không đủ thời gian và năng lượng để hoàn thành công việc hằng ngày. Vì vậy, việc thành thạo kỹ năng ứng dụng công nghệ sẽ giúp NLĐ giảm bớt khối lượng công việc và tăng năng suất.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho rằng đây là thời điểm AI được sử dụng phổ biến và có tác động đáng kể đến mọi mặt của đời sống. Việc lãnh đạo các doanh nghiệp cần làm hiện nay là cân nhắc tạo cơ hội cho nhân viên trải nghiệm và áp dụng AI vào những lĩnh vực phù hợp để tăng năng suất và giảm khối lượng công việc cho NLĐ.

Ông Park JongHo, CEO của TopDev, khuyên NLĐ tích cực tìm kiếm cơ hội để hiểu sâu hơn về AI. Mạnh dạn ứng dụng và trao đổi với đồng nghiệp, lãnh đạo về cách AI có thể được sử dụng để cải thiện công việc. Có như vậy, cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào đời sống, công việc mới nhanh thành hiện thực.

“Dù làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào, NLĐ đều tìm thấy sự hữu dụng của AI bởi nó cho phép thu thập thông tin, tổng hợp, phân tích và dự đoán. Ngoài ra, AI còn có thể giúp NLĐ phân tích dữ liệu để nhận dạng xu hướng, đưa ra dự đoán để giúp NLĐ có thêm thông tin” – ông Park JongHo nhận định.

Với NLĐ hãy sử dụng AI để cải thiện chứ không phải làm thay công việc. Ông Park JongHo cũng lưu ý, trong bất kỳ tình huống nào, đừng tin tưởng vào máy móc bởi nó có thể cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ. Các công cụ của AI như ChatGPT được đào tạo từ nguồn dữ liệu khổng lồ về sách kỹ thuật số, bài viết trực tuyến và các phương tiện khác, song nó không thể kiểm tra nguồn thông tin trên là đúng hay sai.

Chính vì tất cả những ưu và nhược điểm của AI hiện nay, NLĐ sẽ luôn tinh chỉnh nội dung mà AI tạo ra và học thêm nhiều kỹ năng như kiểm chứng thông tin hay tư duy phản biện để bảo đảm những gì mình nhận được và sẽ sử dụng là những điều đúng đắn.