3 ngành khát nhân lực: Lương có thể lên 500 triệu đồng/năm

Ngày nay, học ngành gì và làm gì để không thất nghiệp, có thu nhập cao là quan tâm của tất cả mọi người. Hiện có nhiều trường được mở ra với đa dạng ngành nghề, nếu không biết cách lựa chọn nghề nghiệp, người học có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp khi ra trường. Báo Người Lao Động xin giới thiệu một số ngành được xem là “hot”, khả năng xin việc dễ, lương cao.

Bác sĩ gây mê – hồi sức

3 ngành khát nhân lực: Lương có thể lên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Với chuyên ngành gây mê hồi sức, chỉ cần người học nắm vững kiến thức chuyên môn tốt là có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Và dù là đại phẫu hay tiểu phẫu thì đều phải có bác sĩ gây mê, đáng nói nhất là mức lương sau khi ra trường của chuyên ngành này cũng khá cao, rất đáng để các bạn sinh viên đại học lựa chọn.

Chuyên khoa gây mê hồi sức đòi hỏi khá cao kiến thức về nội khoa, ngoại khoa… Bác sĩ gây mê sẽ có trách nhiệm phối hợp hàng loạt loại thuốc như: giãn cơ, vận mạch, giãn mạch… để bệnh nhân được mổ êm dịu nhất. Chính bởi thủ thuật cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nên những bác sĩ này cần phải theo dõi cẩn thận các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân trong 3 giai đoạn cả trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Thương mại điện tử

3 ngành khát nhân lực: Lương có thể lên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Đi kèm với sự bùng nổ công nghệ là sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử. Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển mạnh và được nhận định sẽ tăng tốc trong những năm tới. Đó chính là lý do vì sao ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp có những chiến lược đầu tư kinh doanh vào loại hình mới và có nhiều cơ hội “hái ra tiền” này, kéo theo nhu cầu về nhân lực đang trở nên vô cùng cấp bách.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Big Commerce, hơn 50% người tiêu dùng thích mua sắm trực tuyến và toàn bộ thị trường thương mại điện tử đã tăng trung bình hơn 20% mỗi năm. Còn khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử có việc làm được ghi nhận tại một số trường đại học, cao đẳng đạt tới trên 90%.

Ngành học Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. So với các ngành nghề khác thì mức lương ngành Thương mại điện tử khá cao, đối với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn, từ 10- 20 triệu đồng/tháng.

Ngành trí tuệ nhân tạo

3 ngành khát nhân lực: Lương có thể lên 500 triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Ngành Trí tuệ nhân tạo đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Hiểu một cách đơn giản thì trí tuệ nhân tạo là một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Một số công việc phổ biến của ngành này như: kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh… tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu, viện nghiên cứu, công ty viễn thông, doanh nghiệp sản xuất,…

Theo một số khảo sát, mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng mỗi năm, đây là một con số vô cùng ấn tượng trong ngành kỹ thuật.