Tỷ lệ tăng lương của lao động Việt Nam năm 2023 được dự báo sẽ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á

Tỷ lệ tăng lương của lao động Việt Nam năm 2023 được dự báo sẽ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

Từ Ấn Độ đến Việt Nam, để có thể giữ chân các nhân tài, các nhà tuyển dụng buộc phải tăng lương. Không chỉ vậy, sau khi chi phí sinh hoạt tăng mạnh ở châu Á trong năm nay, việc tăng lương được xem là một giải pháp ứng phó với các dự báo lạm phát vào năm 2023, đồng thời mang lại hy vọng tăng trưởng thu nhập thực tế cho người lao động ở khu vực này.

Theo một nghiên cứu của Aon (Mỹ) về lương và tỷ lệ nghỉ việc tại khu vực Đông Nam Á, sang năm 2023, ngân sách tăng lương trung bình giữa các ngành được dự báo ở mức 6,8% đối với Indonesia, 5,1% đối với Malaysia, 6% đối với Philippines, 4,7% đối với Singapore, 5,1% đối với Thái Lan và 7,9% đối với Việt Nam.

Tỷ lệ tăng lương của lao động Việt Nam năm 2023 được dự báo sẽ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á - Ảnh 2.

Ngân sách dành cho tăng lương ở Việt Nam dự báo sẽ có tỷ cao hơn so với các nước trong khu vực

Nghiên cứu nhấn mạnh, mặc dù lạm phát đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thay đổi tiền lương trong khối ASEAN, nhưng sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao cũng đã tác động đến quyết định tăng lương của các doanh nghiệp.

Rahul Chawla, Giám đốc bộ phận giải pháp nguồn nhân lực khu vực Đông Nam Á của Aon cho biết: “Các công ty phải xác định phương pháp tăng lương vào năm 2023 trong bối cảnh mức lương hiện tại của họ có tính cạnh tranh. Mặc dù điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là xác định và điều chỉnh mức lương cho từng đối tượng lao động dựa trên tính chất công việc, nhưng các công ty cần phải phản ứng nhanh nhạy khi xem xét lại các nguyên tắc trả lương của”.

Không chỉ Aon, kết quả khảo sát tiền lương của hãng tư vấn Mercer công bố tháng trước cũng cho thấy dấu hiệu tăng lương trong trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm tới. Cụ thể, các công ty dự báo mức lương sẽ tăng trung bình khoảng 4,8% vào năm 2023.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Mercer cũng đã chỉ ra sự khác biệt giữa các quốc gia. Theo đó, Ấn Độ có mức tăng lương dự kiến cao nhất cho năm tới, ở mức 9,1%, trong khi Nhật Bản có mức tăng lương dự kiến thấp nhất, ở mức 2,2%. Riêng Trung Quốc là thị trường duy nhất được dự đoán sẽ giảm nhẹ, từ mức 5,4% năm 2022 giảm xuống mức 5,38% vào năm 2023.

Kết quả khảo sát của  cũng cho biết, trong phần lớn các trường hợp, mức tăng lương dự kiến trong khu vực sẽ cao hơn tỷ lệ lạm phát dự báo trong năm 2023. Chẳng hạn,  lạm phát năm 2023 ở Ấn Độ được dự báo mức 5,1%, Nhật Bản là 1,4% và Trung Quốc là 2,2%.

Trong khi một số người lao động lo ngại về chi phí leo thang, một số người có thể đang tìm kiếm nhiều hơn thế. Trong Khảo sát tiền lương toàn cầu của Công ty tuyển dụng Robert Walters, những người lao động “nhảy việc” thường mong đợi mức tăng lương từ 15% đến 20% và lên đến 40% họ những người có kỹ năng công nghệ chuyên sâu.

Tại Singapore, báo cáo cho thấy 80% nhân viên có khả năng yêu cầu tăng lương. Trong đó, hơn 78% người lao động được hỏi sẵn sàng xem xét thay đổi công việc vào năm tới nếu mức tăng lương của họ thấp hơn tỷ lệ lạm phát, 71% mong muốn người sử dụng lao động xem xét chi phí sinh hoạt tăng cao khi đánh giá tăng lương hoặc thưởng trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, tiền lương có thể không phải là vấn đề duy nhất.

“Đối với nhiều ứng viên, tiền không còn là yếu tố duy nhất khi họ đưa ra quyết định liên quanđến công việc. Chúng tôi thấy rằng, nhân viên buộc phải tìm kiếm những cơ hội khác khi cảm thấy kiệt sức, hoặc buồn chán vì họ không gặt hái thêm kiến thức, kinh nghiệm mớ”, Monty Sujanani, Giám đốc quốc gia của Robert Walters Singapore nhận định.

Nguồn: Nikkei Asia


Theo Giang Anh