Tuyển dụng trong bối cảnh mới

Với nhiều biến động và cạnh tranh khốc liệt trên thế giới, tuyển dụng đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp (DN) và tổ chức hiện nay. Với chủ đề tuyển dụng trong bối cảnh mới, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH NodeX Asia – một DN chuyên đào tạo và tuyển dụng lao động tại Việt Nam.

Phóng viên: Thưa bà, phải chăng nhà tuyển dụng đang “bắt cặp” với công nghệ để thu hút nhân tài?

– Bà LƯƠNG TÚ ANH: Các nhà tuyển dụng đang sử dụng nhiều kênh khác nhau nhưng những kênh quan trọng và phổ biến đang được sử dụng để thu hút nhân tài, đó là website, fanpage chính thức của công ty. Nhà tuyển dụng đăng tải thông tin về vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc và lợi ích để thu hút, tạo sự tin tưởng, quan tâm của ứng viên. 

Bên cạnh đó, các trang web tuyển dụng chuyên nghiệp có trả phí cung cấp một nền tảng rộng lớn để nhà tuyển dụng đăng tải việc làm và tìm kiếm ứng viên, được hỗ trợ bởi các công cụ tìm kiếm và bộ lọc… sẽ giúp DN nhanh chóng tìm được ứng viên theo tiêu chí đặt ra.

Tuyển dụng trong bối cảnh mới - Ảnh 1.

Bà Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH NodeX Asia

Quảng cáo tin tuyển dụng trực tuyến trên các nền tảng như Google Ads, Facebook Ads và LinkedIn Ads cũng là cách thu hút, tiếp cận ứng viên một cách hiệu quả.

Còn cách nào hiệu quả và không quá khó thực hiện nữa không?

– Bên cạnh “bắt cặp” với công nghệ, việc tổ chức các sự kiện tuyển dụng như buổi gặp gỡ ứng viên, ngày hội việc làm, buổi thuyết trình giúp nhà tuyển dụng giao tiếp và tương tác với ứng viên tiềm năng. Đây cũng là cách để sàng lọc và chọn những nhân sự phù hợp nhất cho DN.

Tuyển dụng trong bối cảnh mới - Ảnh 2.

Kỹ năng công nghệ của ứng viên được các nhà tuyển dụng xem trọng trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: GIANG NAM

Ngoài ra, hiện các DN cũng tập trung hợp tác với các trường cao đẳng, đại học để cung cấp các vị trí thực tập, rồi tuyển dụng những sinh viên phù hợp với chiến lược nhân sự của DN. Như vậy, trong cuộc đua các nhà tuyển dụng có nhiều kênh, thậm chí có thể kết hợp để tiếp cận và thu hút nhân tài phù hợp trên nhiều phương diện từ trực tuyến đến trực tiếp.

Tiêu chí tuyển dụng mới của nhà tuyển dụng hiện nay như thế nào?

– Trước đây, nhà tuyển dụng thường tập trung vào kỹ năng chuyên môn là chính nhưng bây giờ họ tìm kiếm những ứng viên không chỉ giỏi chuyên môn mà cần có kỹ năng mềm xuất sắc. Theo đó, DN có xu hướng tìm kiếm những ứng viên có khả năng tương tác trong môi trường đa văn hóa, hoạt bát, sẵn lòng đóng góp ý tưởng mới vào môi trường làm việc.

Ngoài ra, khả năng học tập và thích ứng đang trở thành tiêu chí trong hành trình tuyển dụng. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự thay đổi liên tục trong môi trường kinh doanh khiến những ứng viên có khả năng nắm bắt kiến thức mới, linh hoạt, sẵn lòng học hỏi trở thành những điểm cộng trong cuộc đua tìm người tài.

Nhà tuyển dụng kỳ vọng gì ở ứng viên khi cạnh tranh vị trí việc làm ngày càng khốc liệt?

– Sự tương thích với văn hóa DN đang trở thành một yếu tố không thể bỏ qua trong quy trình tuyển dụng. Một ứng viên có khả năng hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc của DN sẽ mang lại hiệu suất cao và tương tác tốt với đồng nghiệp. Tuy nhiên, kỹ năng mềm, khả năng học tập và thích ứng, sự đa dạng và tích hợp, sáng tạo và tư duy đổi mới cũng là những tiêu chí quan trọng nhằm xây dựng một đội ngũ nhân sự mạnh, đáp ứng được yêu cầu phát triển mới của DN.

Thực tế, thời điểm kinh tế thu hẹp, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các xu hướng mới để đối phó với thách thức tuyển dụng ngày càng khốc liệt. Tại NodeX, quy trình tuyển dụng được tối ưu để tiết kiệm thời gian và đem lại nguồn lực chất lượng cho DN. Chúng tôi tìm kiếm ứng viên từ các nguồn mới như mạng xã hội chuyên nghiệp và cộng đồng trực tuyến, đây cũng gần như là xu hướng phổ biến của các DN khi cần tuyển dụng trong bối cảnh mới.