Trạm y tế cấp giấy nghỉ ốm cho F0 trong 7 ngày

Hà NộiNhân viên y tế xã, phường ký và cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 trong 7 ngày từ khi có quyết định cách ly.

Trong văn bản gửi chính quyền xã, phường ngày 10/3, UBND TP Hà Nội quy định rõ thủ tục hành chính, quản lý F0 trên địa bàn thực hiện theo ba bước.

Đầu tiên, địa phương xác định ca mắc Covid-19 bằng cách tiếp nhận thông tin từ người nghi nhiễm qua đường dây nóng, trung tâm y tế, trạm y tế, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Sau khi có thông tin, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng lên danh sách, cùng nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc từ xa. Ca bệnh xác định là người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV bằng phương pháp PCR; người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính bằng test nhanh kháng nguyên; người có yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng và test nhanh cho kết quả dương tính.

Nhân viên y tế sau đó chuyển danh sách F0 đủ thông tin tới Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn.

Người dân đứng chờ xin giấy xác nhận F0 tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, chiều 28/2. Ảnh:Phạm Chiểu

Người dân đứng chờ xin giấy xác nhận F0 tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, chiều 28/2. Ảnh:Phạm Chiểu

Ban chỉ đạo ra Quyết định cách ly y tế tại nhà, gửi bản chụp qua điện thoại, zalo tới Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để chuyển cho F0 và lưu lại bản chính. Nhân viên y tế xã, phường phân tầng điều trị, chuyển tuyến với bệnh nhân tầng 2, 3; kê đơn điều trị ngoại trú cho F0 điều trị tại nhà; ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà có đầy đủ thông tin trong 7 ngày và cập nhật lên hệ thống giám định của ngành Bảo hiểm xã hội để cấp giấy theo quy định.

Trong thời gian F0 điều trị tại nhà, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng phải thường xuyên liên lạc để nắm được sức khỏe người bệnh, hoặc nhân viên y tế trực tiếp tới nhà F0 để thăm khám khi có triệu chứng bất thường.

Cuối cùng, F0 làm test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ bảy tính từ khi có quyết định cách ly. Việc xét nghiệm của F0 do nhân viên y tế thực hiện hoặc có sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng, bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Nếu kết quả âm tính, Trạm y tế xã, phường cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh cho F0 và kết thúc cách ly. Nếu vẫn dương tính, F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày với người tiêm đủ mũi vaccine, 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều. Nhân viên y tế xã phường cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thêm 3 hoặc 7 ngày cho F0 và cập nhật thông tin lên cổng giám định Bảo hiểm xã hội; đồng thời cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 hoặc 14, tùy thuộc thời gian F0 kết thúc cách ly.

Như vậy, F0 điều trị tại nhà có thể gửi kết quả xét nghiệm, nhận quyết định cách ly trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa, không bắt buộc đến trạm y tế xã, phường. Việc ký, cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 có nhu cầu do nhân viên y tế xã, phường chủ động làm.

Thời gian qua, nhiều F0 điều trị tại nhà phải ồ ạt ra phường, xếp hàng xin xác nhận khỏi Covid-19 để trở lại đi làm hoặc đề nghị cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH khiến cho nhân viên y tế địa bàn ở Hà Nội bị quá tải.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội đến hết 9/3, thành phố có gần 646.000 F0 đang điều trị và 99% số này điều trị tại nhà.

Võ Hải