Trải lòng nhân viên bị Mark Zuckerberg sa thải: Tôi đã nỗ lực thể hiện, chứng tỏ năng lực và được yêu mến nhưng không thoát khỏi định mệnh

Trải lòng nhân viên bị Mark Zuckerberg sa thải: Tôi đã nỗ lực thể hiện, chứng tỏ năng lực và được yêu mến nhưng không thoát khỏi định mệnh - Ảnh 1.

*Bài viết dựa theo câu chuyện của Jose Granados, cựu thực tập sinh tại Meta Platforms Inc.

Jose Granados (32 tuổi) đang theo học MBA tại Trường Kinh doanh Kelley, đại học Indiana. Anh đã dành được suất trở thành thực tập sinh mùa hè tại Meta Platforms trong 3 tháng. Đây thường được coi là bước đệm để nhân sự có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

Granados đã nghe “phong phanh” về tình trạng công việc bấp bênh và vấn đề tài chính khó khăn trong ngành. Nhưng anh vẫn làm việc chăm chỉ và không quá quan tâm.

Nhưng khi quá trình thực tập của Granados kết thúc vào giữa tháng 8/2022, nhà tuyển dụng đã nói rằng công ty sẽ trả lời liệu có mời anh về làm việc full-time hay không vào tháng 12 thay vì hai hoặc ba tuần như thường lệ.

Granados không quá lo lắng bởi anh đã có thời gian thể hiện rất tốt, chứng tỏ được năng lực, có mối quan hệ đồng nghiệp ôn hòa và được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên, Meta đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, trong đó có Granados, khi bất ngờ thông báo sẽ sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11/2022 và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng, dự kiến là hết tháng 3/2023.

Granados vẫn chưa thể tin nhưng cuối cùng, sau 1 tháng chờ đợi, anh đã không được nhận vào công ty. “Bây giờ tôi phải dành thời gian để tìm kiếm công việc mới. Làn sóng sa thải của ngành công nghệ có thể sẽ là tin xấu cho các MBA đã tốt nghiệp và đang tìm kiếm việc làm”.

Tuy nhiên, Granados không đơn độc. Trong thời gian qua, Amazon.com Inc. đã thông báo sa thải tổng cộng 18.000 người; Alphabet Inc. cắt giảm 12.000 người và Microsoft Corp. là 10.000 người.

Nếu xét toàn ngành, kể từ tháng 10/2022, ngành công nghệ toàn cầu đã sa thải 137.000 vị trí, theo dữ liệu do Bloomberg thu thập.

Trải lòng nhân viên bị Mark Zuckerberg sa thải: Tôi đã nỗ lực thể hiện, chứng tỏ năng lực và được yêu mến nhưng không thoát khỏi định mệnh - Ảnh 2.

Việc thu hẹp cơ hội việc làm đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo tới các trường đại học đào tạo lĩnh vực liên quan tới hoạt động kinh doanh (B-school).

Trong vài năm qua, lĩnh vực công nghệ Hoa Kỳ đã thu hút được khoảng 1/5 thạc sĩ quản trị kinh doanh mới tốt nghiệp (MBA) – nhiều hơn bất cứ ngành nghề nào khác ngoại trừ tư vấn viên.

Sinh viên tại nhiều trường đại học đã tham gia vào các câu lạc bộ công nghệ để xây dựng nền tảng kiến thức và có được chiến lược thâm nhập vào ngành.

Hiện tại, vẫn chưa rõ khi các công ty công nghệ tiếp tục sa thải, việc tuyển dụng thêm nhân viên mới – những người học tại B-school sẽ bị thu hẹp như thế nào. Bởi hoạt động tuyển dụng tại các công ty công nghệ đã có sự trì hoãn đáng kể trong năm 2022.

Theo thống kê, chỉ còn 21% các sinh viên tốt nghiệp từ Trường Quản lý Kellogg tại Đại học Northwestern tìm được việc trong ngành công nghệ. Tỷ lệ tại đại học Fisher bang Ohio, Trường Kinh doanh Leeds tại Đại học Colorado và các trường khác thậm chí còn giảm mạnh hơn. Chưa hết là mức lương khởi điểm của ngành cũng thấp hơn trước.

Không giống như các ngành công nghiệp khác, các công ty công nghệ thường tuyển dụng ứng viên MBA mới tốt nghiệp hai lần một năm. Thường sẽ có hai mùa tuyển dụng mùa xuân và mùa thu. Nhưng hiện tại thị trường rất khó khăn.

Tại trường kinh doanh Kelley, ứng viên MBA Thai Gun cho biết một số người bạn của cô đang theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, họ mong đợi có nhiều lời mời làm việc và nhiều cuộc phỏng vấn hơn. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Họ đang gặp khó khăn rất lớn.

Liza Kirkpatrick, trợ lý trưởng khoa tại Trung tâm tư vấn nghề nghiệp tại Trường Quản trị Kellogg cũng cho biết những sinh viên muốn tìm được một công việc trong ngành công nghệ hiện nay phải nhanh nhẹn hơn. “Bạn cần xem xét các vị trí khác. Có rất nhiều công việc liên quan tới công nghệ tại các công ty phi công nghệ”.

Bên cạnh đó, một số cố vấn cho rằng, dù có sự thải hàng loạt thì các công ty công nghệ vẫn sẽ có chính sách tuyển dụng nhân sự mới. Amazon đã mở nhiều cơ hội hơn vào mùa thu năm ngoái so với 1 năm trước.

Hay Meta cũng đã nói với một số trường đại học rằng họ sẽ có kế hoạch tuyển dụng vào mùa xuân này. Điều này cho thấy việc đóng băng tuyển dụng “có thể” sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 3, bất chấp một báo cáo mới nhất về việc Facebook dự định sẽ sa thải thêm hàng nghìn nhân viên. Người phát ngôn của Meta đã không trả lời các vấn đề liên quan tới phát ngôn này.

Còn đối với Granados, anh đã nộp đơn vào các công ty công nghệ lớn như Microsoft nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Anh đã bắt đầu đi tìm kiếm cơ hội mới cho mình.

Theo Bloomberg


Theo Thuỳ Bảo