Trader phố Wall chuẩn bị tinh thần cho đợt cắt giảm thưởng khổng lồ sau 1 năm ảm đạm

Phố Wall đang chuẩn bị cho một đợt cắt giảm thưởng khổng lồ sau một năm ảm đạm, năm mà giao dịch cạn kiệt và doanh thu ngân hàng đầu tư sụt giảm một nửa.

Phần lớn các ngân hàng chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng rõ ràng rằng số tiền thưởng gấp bội như năm ngoái sẽ không lặp lại. Ở thời điểm đó, các ngân hàng hốt bạc từ các thương vụ kỷ lục và phải thưởng mạnh tay để giữ chân nhân viên.

Các nhân viên ngân hàng trong lĩnh vực sáp nhập, mua lại cũng như IPO có thể nhận được ít thưởng nhất. Theo nguồn thạo tin, các ngân hàng như JPMorgan Chase, Citigroup and Bank of America đều đang dự tính cắt giảm 30% các khoản tiền thưởng.

Tiền thưởng cho trader có thu nhập cố định trong lĩnh vực hàng hoá và tiền tệ dường như không đổi, vì những lĩnh vực này có một năm hoạt động tốt hơn so với ngân hàng đầu tư truyền thống.

Tuy nhiên, Goldman Sachs gần đây thông báo rằng họ có kế hoạch gộp các bộ phận giao dịch với ngân hàng đầu tư. Họ cũng có dự tính cắt giảm quỹ tiền thưởng toàn công ty.

Con số chuẩn tuy chưa được xác định, nhưng ban lãnh đạo của Goldman đã mở đầu các cuộc thảo luận bằng cách cảnh báo cho các trader về mức giảm thưởng “nho nhỏ”.

Morgan Stanley vẫn chưa công bố mức tiền thưởng, nhưng doanh thu của họ giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại ngân hàng đầu tư nhỏ hơn Jefferies, giám đốc điều hành Rich Handler và chủ tịch Brian Friedman đã thông báo thẳng thừng với nhân viên. Họ cho biết rằng thời gian này, mức lương thưởng sẽ bị ảnh hưởng, cũng giống các đơn vị khác trong ngành.

JPMorgan, Bank of America, Citi, Goldman, Jefferies và Morgan Stanley đều từ chối bình luận.

Việc cắt giảm thưởng tại các ngân hàng lớn có thể phản ánh tình trạng của toàn ngành.

Người quản lý bang New York Thomas DiNapoli cảnh báo rằng tiền thưởng năm nay có thể giảm 22% hoặc hơn so với năm trước. Ông cho biết lợi nhuận trước thuế của ngành chứng khoán New York đã giảm hơn 50% trong nửa đầu năm.

Kể từ đó, hoạt động mua lại và sáp nhập toàn cầu đã trải qua quý thứ 3 tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ.

Theo FT


Theo Anh Dũng