Tỉnh đầu tiên chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động

Cà Mau là tỉnh đầu tiên phê duyệt hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 lao động với kinh phí trên 1,16 tỷ đồng, trong gói 6.600 tỷ đồng.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt hỗ trợ tiền trọ cho công nhân các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn, mức tiền 500.000 đồng mỗi người. Theo quy định, tiền sẽ được chuyển về doanh nghiệp chi trả trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày. Đây là những lao động đầu tiên nhận hỗ trợ, sau gần hai tháng triển khai gói an sinh trên cả nước với dự kiến 3,4 triệu người thụ hưởng.

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện 55 địa phương đã ban hành kế hoạch giải ngân hỗ trợ; 6 tỉnh chưa có động thái và hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ. Tiến độ giải ngân chậm do địa phương đang rà soát, hoàn thiện thủ tục. Doanh nghiệp, người lao động đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng.

Lao động chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau. Ảnh: Cửu Long

Lao động chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau. Ảnh: Cửu Long

Một số địa phương đông lao động thuê trọ như Bắc Giang dự kiến 90.000 người nhận hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội tỉnh này đã xác nhận hơn 2.000 hồ sơ. TP HCM có khoảng 1,2 triệu lao động thụ hưởng, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã duyệt hồ sơ cho 15.000 người.

Hôm qua, Chính phủ đã có công điện đôn đốc các tỉnh thành nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tiền thuê trọ và hoàn thành trong tháng 8. Cục Việc làm đã lập các đoàn công tác khảo sát tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai… nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người lao động trong quá trình giải ngân.

Gói 6.600 tỷ đồng được Chính phủ ban hành hôm 28/3, hỗ trợ tiền nhà cho lao động với mức 1,5-3 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Gói hỗ trợ nhằm kéo lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực sau Tết Nguyên đán. Nhiều người về quê và dự tính không trở lại thành phố.

Hồng Chiêu