Tìm phương án phù hợp để giữ chân người lao động

Ngày 3-1, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản gửi Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các ban cán sự đảng, đảng đoàn và các sở, ngành, huyện, thị xã, TP trong tỉnh tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) và hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm trên địa tỉnh này.

Tìm phương án phù hợp để giữ chân người lao động - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thăm, tặng quà Tết cho công nhân, người lao động trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán năm 2022

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới và khu vực, nên thời gian qua nhiều DN ngành dệt may, giày da trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị giảm đơn hàng, cá biệt có DN không có đơn hàng nên phải cắt giảm lao động (LĐ), cho NLĐ nghỉ việc luân phiên hoặc phải tạm ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận NLĐ.

Tình trạng DN chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn ở mức cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội cho NLĐ trong DN còn hạn chế, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tiềm ẩn nguy cơ ngưng việc, tập trung đông người, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để tháo gỡ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các DN, bảo đảm quyền lợi của NLĐ, không để xảy ra các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị – xã hội trong tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và hỗ trợ NLĐ bị mất việc làm.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương tập trung nắm chắc tình hình hoạt động, việc cắt giảm, cho thôi việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng LĐ của các DN, nhất là các DN ngành dệt may, giày da; kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các quy định của pháp luật LĐ tại các DN.

Tìm phương án phù hợp để giữ chân người lao động - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại một nhà máy may trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Theo dõi tình hình tranh chấp LĐ, ngưng việc, chủ động phòng ngừa và giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh. Tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho LĐ bị chấm dứt hợp đồng LĐ, tạo điều kiện cho NLĐ sớm tìm được việc làm mới. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp, giải pháp khắc phục tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các DN.

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Đảng đoàn LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp Công đoàn theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của NLĐ, nhất là các vấn đề liên quan đến việc làm, tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác của NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tuyên truyền, vận động NLĐ gắn bó với DN, cùng với chủ DN khắc phục khó khăn trước mắt, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Phối hợp với DN, người sử dụng LĐ xây dựng phương án bố trí LĐ phù hợp để giữ chân người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cắt giảm LĐ, chấm dứt hợp đồng LĐ.

Phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn các DN gặp khó khăn, phải cắt giảm LĐ thực hiện đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm chế độ, chính sách cho NLĐ; giám sát việc tham gia xây dựng và thực hiện phương án sử dụng LĐ, việc thực hiện các cam kết với NLĐ; có giải pháp giải quyết kịp thời những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của NLĐ. Thực hiện hiệu quả chương trình chăm lo Tết cho NLĐ.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 25 DN đang thực hiện giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng LĐ, chấm dứt hợp đồng LĐ với số LĐ bị giảm là 7.240 người. Trong đó, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng là 5.278 người; chấm dứt hợp đồng LĐ là 1.962 người. Dự báo đầu năm 2023, các DN may mặc, nhất là các DN giày da sẽ tiếp tục giảm đơn hàng, số NLĐ mất việc làm vẫn chưa dừng lại.