Tạo dựng môi trường làm việc thân thiện

Tọa đàm “Tạo dựng nơi làm việc tốt: Chìa khóa cho phát triển bền vững” vừa được Công ty CP Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức trong khuôn khổ lễ công bố Tốp 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE 500). Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, thương hiệu, truyền thông đã thảo luận sôi nổi về triển vọng chung của nền kinh tế, các xu hướng phát triển thị trường lao động – việc làm, môi trường làm việc sau dịch COVID-19…

Coi trọng yếu tố con người

Theo các chuyên gia, khi được làm việc trong môi trường tốt, người lao động (NLĐ) sẽ gắn bó lâu dài và cống hiến giúp doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững.

Nhiều chuyên gia nhân sự nhận định khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện, các chế độ đãi ngộ, phúc lợi đi kèm luôn là điều kiện căn bản mà NLĐ xem xét nếu được tuyển dụng. Hiện nay, trước áp lực cạnh tranh của thị trường lao động, ngoài các yếu tố này, NLĐ còn có thêm nhiều đòi hỏi như: nơi làm việc tốt, nhà tuyển dụng có trách nhiệm với triển vọng phát triển, môi trường làm việc có sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Tạo dựng môi trường làm việc thân thiện - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng chuyên gia nước ngoài phỏng vấn để tìm kiếm nhân sự chất lượng cao

Bà Tô Thị Phương Dung, Trưởng Phòng Chính sách và Kế hoạch nhân sự – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho rằng điều then chốt để tạo nên thành công của ngân hàng là yếu tố con người. Trong bối cảnh hiện nay, khâu nhân sự được đổi mới gắn liền với chiến lược kinh doanh, trong đó có xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

“Vietcombank đang ưu tiên thu hút nhân sự trong lĩnh vực này, trong đó có những nhân sự nước ngoài chất lượng cao. Điều này cho thấy môi trường làm việc tại ngân hàng đã có sự đổi mới mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh công bằng và NLĐ là hạt nhân của mọi kế hoạch phát triển” – bà Dung nhấn mạnh.

Ông Trần Hồng Minh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long, cũng nhìn nhận con người là yếu tố quan trọng, then chốt để tạo nên thành công của ngành ngân hàng nói riêng và tất cả ngành nghề nói chung. Tuy nhiên, lương, thưởng và các chế độ phúc lợi không phải là những yếu tố tạo nên một môi trường làm việc tốt. Đó phải là sự tổng hòa của các yếu tố khác như: cơ sở vật chất tốt, mối quan hệ tốt giữa lãnh đạo và nhân viên, văn hóa giao tiếp tốt, tinh thần làm việc nhóm cao…

Tạo cơ hội thăng tiến

Trước sức ép cạnh tranh của thị trường lao động và xu thế ứng dụng công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo, vào môi trường làm việc, bản thân NLĐ cũng đã ý thức rõ về việc chủ động hoàn thiện, trau dồi chuyên môn, kỷ luật và cập nhật kiến thức mới, nhằm tránh bị tụt hậu. Song, cách nhanh nhất để nâng chất nguồn nhân lực chính là từ DN.

Bà Vũ Thị Hương Lan, Giám đốc nhân sự Công ty CP Dược Hậu Giang, cho biết bên cạnh việc hoàn thiện môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tương xứng, vấn đề phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được công ty chú trọng hàng đầu. Mục tiêu công ty hướng đến là toàn thể NLĐ có trình độ chuyên môn cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp và sẵn sàng cho quá trình toàn cầu hóa.

Đây là chiến lược đầu tư thông minh trong bối cảnh cạnh tranh nhân sự chất lượng cao ngày một gay gắt như hiện nay. Việc sở hữu đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi sẽ giúp DN thuận lợi trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, vận hành các dây chuyền hiện đại. Bên cạnh đó, các thương hiệu công ty sở hữu sẽ đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn thông qua đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp.

Theo ông Trương Minh Tiến, Tổng Giám đốc Viet Research, các DN được tôn vinh trong VBE 500 và Tốp 10 nơi làm việc tốt nhất các ngành năm 2022 là những đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tạo công ăn việc làm, đãi ngộ NLĐ, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh tốt, ổn định.

“Ngoài ổn định việc làm, thu nhập của NLĐ tại các DN trong 2 danh sách này cũng bằng hoặc cao hơn so với thời điểm trước dịch COVID-19. Đây là những tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lao động, việc làm đang có nhiều biến động” – ông Tiến nhận xét.

Bên cạnh đó, các DN không ngừng vươn lên cạnh tranh bằng việc xây dựng hình ảnh uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng, xây dựng văn hóa, tích lũy giá trị cốt lõi cho DN, tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho NLĐ. Ông Tiến mong muốn ngày càng có nhiều DN duy trì được việc làm bền vững cho NLĐ, phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng để làm tiền đề cho việc phát triển căn cơ, cạnh tranh được với các nước trong khu vực khi thị trường lao động mở rộng biên giới.