Tâm sự của 1 trong 11.000 nhân viên Meta bị sa thải: Xúc động và nhân văn vô cùng

Đây là lời kể của một nhân viên thuộc bộ phận tuyển dụng của Meta. Người này yêu cầu giấu tên để giữ riêng tư. Danh tính, công việc và lời kể của người này đã được Business Insider xác minh.

Meta là công ty tôi hằng mơ ước. Tôi đã từng đi phỏng vấn 2 lần nhưng không được nhận. Đến cuối năm ngoái, khi công ty liên hệ, tôi thực sự rất hào hứng. Việc xuất thân trong một gia đình nhập cư, được làm việc ở công ty mà ai cũng đều biết và sử dụng đến, là một giấc mơ thành sự thật.

Gần 1 năm làm tuyển dụng

Nhóm tôi phụ trách tuyển dụng cho bên kinh doanh của Instagram, Facebook, Whatsapp, Oculus VR. Đây là nơi có tổ chức và hiệu quả nhất mà tôi từng làm. Các đội mà tôi hỗ trợ thật phi thường, khả năng lãnh đạo quản lý và tổ chức cũng tuyệt vời. Đó thực sự là một công ty mà tôi muốn gắn bó lâu dài.

Vì làm việc trong mảng tuyển dụng, công việc của tôi bắt đầu bị ảnh hưởng từ tháng 9, khi tất cả các vị trí mà tôi đang tuyển dụng đều bị huỷ bỏ. Nhóm của tôi đều biết ý nghĩa của điều đó, nhưng chúng tôi chỉ chờ xem điều này sẽ kéo dài bao lâu.

Chuẩn bị tinh thần

Một vài tuần trước, tôi đã nghe đồn rằng việc sa thải nhân viên sẽ diễn ra vào ngày 9/11. Vào thời điểm đó, mọi thứ vẫn rất chung chung, nhưng tôi biết có một người đã nghe ngóng được thông tin. Tôi vẫn hy vọng rằng tôi sẽ không bị ảnh hưởng, vì rõ ràng rằng công ty không thể sa thải hết mọi người. Nhưng thông tin đó cho tôi vài tuần để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra, thời gian để làm lại sơ yếu lý lịch và chuẩn bị tinh thần.

Thứ Năm hàng tuần, chúng tôi có cuộc họp trực tiếp với sếp Mark Zuckerberg và anh ấy rất rõ ràng. Gần đây, anh bắt đầu nói về các biện pháp cắt giảm chi phí. Chúng tôi nhận được chỉ thị cần cân nhắc kỹ hơn các quyết định tuyển dụng. Rất nhiều nhóm có thể đã quá đông.

Ba tháng trước, Mark nói rằng sa thải là biện pháp cuối cùng. Cho tới giờ, tôi vẫn tin rằng anh ấy đã làm mọi cách để tránh phải sa thải nhân viên.

Lần sa thải đặc biệt

Mark đã ra thông báo sa thải trên trang nhân viên nội bộ công ty. Vào lúc 6 giờ sáng, tôi nhận được email.

Tôi nghĩ rằng thâm niên có liên quan rất nhiều đến việc ai đi ai ở lại, bởi vì những người ở lại trong nhóm của tôi đều có thâm niên trên 2 năm. Mọi người trong nhóm của tôi đều làm vượt chỉ tiêu, vì vậy việc sa thải các thành viên trong nhóm tôi không dựa vào năng suất. Đó là lý do tôi hy vọng tất cả nhóm chúng tôi sẽ ở lại. Nhưng đó là một tình huống mong manh.

Nói trước lời tạm biệt

Tôi làm việc từ xa, nhưng thỉnh thoảng vẫn đến văn phòng tại New York. Hôm qua tôi không đến, nhưng đồng nghiệp tôi kể rằng bầu không khí ngày hôm qua thực sự kỳ lạ. Mọi người đều cảm giác như hôm đó là ngày làm việc cuối cùng. Mọi người đều cảm thấy rất buồn.

Hôm qua, tất cả những ai làm trong mảng tuyển dụng đều nhận được một trang tính Excel để điền thông tin của bản thân, nhằm giữ kết nối và giúp những người nghỉ việc có cơ hội việc làm trong tương lai. Thật tuyệt khi nhận được sự trợ giúp đó. Tôi được rất nhiều người tiếp cận. Đó là một mất mát đối với tất cả mọi người. Một nhóm thực sự đoàn kết nay đã mất đi một nửa.

Trước đây, tôi từng bị cho nghỉ việc một lần. Lần đó, tôi không cảm nhận được sự tôn trọng hay sự đồng cảm nào. Tại Meta, tôi thấy việc sa thải được thực hiện một cách tinh tế và có chủ đích, vẫn vẹn nguyên tính nhân văn và tôn trọng mọi người. Mark đã rất thành thật về việc anh ấy đã mắc sai lầm và tôi tôn trọng một người thẳng thắn giải trình như vậy. Tôi đánh giá cao hiệu quả và tính minh bạch.

Một số người kết nối với tôi và yêu cầu gửi sơ yếu lý lịch. Tôi cũng có một số cuộc phỏng vấn đã được lên lịch. Đó là một bài học của việc luôn thể hiện tốt bản thân để khi có chuyện không may xảy ra, mọi người luôn muốn giúp đỡ bạn. Cộng đồng xung quanh tôi thật tuyệt vời và tôi rất biết ơn vì điều đó. Tôi đã bị ấn tượng bởi sự hỗ trợ nhiệt tình từ đồng nghiệp.

Meta cũng cho phép các nhân viên bị sa thải được quyền truy câp vào các nguồn tài nguyên của công ty trong 3 tháng. Họ thực sự muốn đảm bảo rằng mọi người đều được hỗ trợ và điều đó thật tuyệt.

Thông điệp gửi các công ty công nghệ

Thật buồn khi bị mất việc. Đó là một công việc linh hoạt, mức lương cao cùng những trợ cấp tuyệt vời. Tôi hài lòng với những lợi ích cũng như là văn hoá. Đó là một công ty được xây dựng dựa trên việc giữ cho mọi người kết nối với nhau. Mọi hệ thống chúng tôi sử dụng đều được quản lý và xây dựng tốt.

Điều đáng thất vọng duy nhất là động thái sa thải nhân viên. Tôi đã làm tuyển dụng được 7 năm và có rất nhiều người bạn bị ảnh hưởng trong 2 năm vừa rồi. Tôi chỉ mong ước các công ty có thể ngừng tuyển dụng quá đà và hãy cố gắng quan tâm đến từng nhân viên.

Theo BI


Theo Thiên Di