Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành có lương cao nhất Việt Nam, CEO hưởng lương tới 60.000 USD/tháng

Theo Hướng Dẫn Lương 2024 – cẩm nang thông tin nhân sự về thị trường lao động Việt Nam – do ManpowerGroup Việt Nam vừa công bố, lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong những ngành nghề có mức lương cao nhất.

Đơn cử vị trí CEO, CEO Ngân hàng kinh nghiệm trên 5 năm có mức lương từ 25.000 – 60.000 USD/tháng. Mức lương này bỏ xa các vị trí tiếp theo như CEO mảng Bảo hiểm – 25.000 USD/tháng, hay CEO doanh nghiệp Bất động sản – 20.000 USD/tháng.

Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành có lương cao nhất Việt Nam, CEO hưởng lương tới 60.000 USD/tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các vị trí C-levels khác trong mảng Ngân hàng có mức lương xê dịch từ 8.000 – 30.000 USD/tháng, tùy theo kinh nghiệm và vị trí cụ thể.

Vị trí được trả lương thấp nhất trong mảng này là IT Card Development/Operations, có mức lương 1.500 – 2.000 USD/tháng nếu kinh nghiệm làm việc dưới 5 năm, và khoảng 1.700 – 3.000 USD/tháng nếu có kinh nghiệm 5 năm trở lên.

Xét về ngành, ngành có lương cao thứ 2 theo khảo sát của ManpowerGroup là Số hóa, Truyền thông & Công nghệ Thông tin, với những công việc có thu nhập tốt nhất thuộc mảng Phần mềm và Công nghệ Thương mại Điện tử.

Hướng Dẫn Lương giới thiệu chi tiết thông tin tổng quan về thị trường với 10 nhóm ngành chính bao gồm mức lương của hàng trăm vị trí thuộc mọi cấp bậc dựa trên những số liệu thực tế.

Dữ liệu cho thấy mức lương duy trì ổn định ở hầu hết ngành nghề. ManpowerGroup Việt Nam cho biết bất chấp những yếu tố bất lợi ví dụ sức tiêu dùng giảm hay các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị trên thế giới, mức lương các ngành nghề năm 2024 tại Việt Nam được dự đoán là sẽ duy trì ổn định.

Thị trường nhân sự ở tại Việt Nam vẫn đang ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt, trong đó nhu cầu về nhân sự có chuyên môn tay nghề cao đã tăng lên rõ rệt so với thời điểm trước dịch.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Thương hiệu Manpower, ManpowerGroup Việt Nam, cho biết: “Nếu nhà tuyển dụng chỉ dựa vào lương thì vẫn chưa đủ để thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn đa dạng của người lao động. Trong khi đó, liên tục tăng mức lương, thưởng không phải là một phương án khả thi về lâu dài. Do vậy, doanh nghiệp cần phải thoát khỏi lối mòn và linh hoạt hơn trong bài toán thu hút và giữ chân nhân tài.”

Đại dịch đã thay đổi những kỳ vọng của cả nhà tuyển dụng và người lao động, khiến họ chú trọng nhiều hơn sự hài hòa giữa công việc – cuộc sống.

Người lao động thuộc mọi thế hệ giờ đây mong muốn nhận được cả những phúc lợi khác từ doanh nghiệp, ví dụ như được nghỉ phép chăm con có hưởng lương, được đào tạo và phát triển kỹ năng, hay được lựa chọn linh hoạt nơi làm việc. Tin vui là, ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang thực sự quan tâm đến điều này và nhanh chóng triển khai các sách lược phù hợp nhằm thu hút và giữ chân người lao động“, bà Trang nhận định.

Nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và lực lượng lao động trẻ, năng động, Việt Nam tiếp tục là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp quốc tế đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.


Bình An