Sếp Constantia Việt Nam bật mí 3 yếu tố cần quan tâm khi muốn “nhảy việc”: Tôi chưa từng chuyển việc vì lương

CEO Constantia Việt Nam Nguyễn Phụng Trân phát biểu tại Hội thảo Phụ nữ Phát triển Sự nghiệp. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Là một trong 20 nữ quản lý chuyên nghiệp được Forbes Việt Nam vinh danh hồi tháng 3, bà Nguyễn Phụng Trân sở hữu profile đáng nể với hơn 13 năm làm việc tại P&G, giữ vị trí Phó giám đốc Tài chính Đại học RMIT tại TP HCM giai đoạn 2013 – 2016.

Kể từ năm 2019, sau ba năm làm CFO của Constantia Việt Nam, bà được bổ nhiệm làm CEO. Công ty này là thành viên của Constantia Flexibles, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Áo, chuyên cung cấp các giải pháp bao bì đa dạng cho các công ty dược phẩm và hàng tiêu dùng.

Trong Hội thảo Phụ nữ Phát triển Sự nghiệp do Forbes Việt Nam tổ chức, bà Trân đã có những chia sẻ về điểm khác biệt giữa công việc và sự nghiệp. Theo nữ CEO, công việc là thứ trước mắt, mục đích chính thường là kiếm tiền.

Trong khi đó, sự nghiệp là phạm trù dài hạn, đi kèm những câu hỏi như mình sẽ thu lại được gì ngoài tiền, hoặc đóng góp cho xã hội như thế nào. Để giải thích rõ quan điểm này, bà Trân lấy ví dụ về chính con đường sự nghiệp của mình.

Sau thời gian dài làm việc cho P&G, tôi được đề nghị công việc ở Đại học RMIT, cũng là vị trí quản lý tài chính nhưng trong môi trường giáo dục, lĩnh vực mà tôi luôn thích thú. Tôi nghĩ cũng tốt khi chuyển sang một ngành mới để học thêm nhiều thứ”, bà kể lại.

Sau 3 năm ở Đại học RMIT, tôi lại được đề nghị công việc ở Constantia Việt Nam, lúc đó vẫn là một công ty tư nhân trong nước đang được tập đoàn Constantia Flexibles của Áo mua lại. Sau 2 năm, khi làm xong vấn đề mua bán, liên doanh giữa đối tác nước ngoài và Việt Nam để trở thành một công ty nước ngoài hoàn toàn, tôi lại học được thêm những kinh nghiệm về làm M&A”, CEO của Constantia cho hay.

Hai lần chuyển việc đó, tôi quyết định hoàn toàn không phải vì muốn chỗ khác có lương cao hơn. Ở bất kỳ lần chuyển đổi công việc nào của tôi, lương đều không nằm trong yếu tố quyết định”, bà nhấn mạnh, nói thêm rằng người tuyển dụng đương nhiên hiểu mình muốn lương cao hơn.

Theo bà Trân, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra khi “nhảy việc” là công việc đó có đúng với những giá trị cốt lõi mà mình hướng tới hay không.

Thứ hai, đấy phải là công việc giúp mình luôn được học hỏi, mang lại những kiến thức, kỹ năng, góc nhìn mới.

Cuối cùng, bà cho rằng khi đã lựa chọn công ty, cần mang tinh thần làm cho nơi đó như làm cho mình.

Tôi nghĩ đó là điều nên làm, mình cũng sẽ được nhận lại thôi“, bà nói, đồng thời lưu ý công việc mới cần thống nhất với mục tiêu đặt ra cho sự nghiệp.

Tôi nghĩ mọi người luôn phải ghi nhớ sự khác nhau giữa công việc và sự nghiệp mỗi lần quyết định thay đổi. Mình đổi việc vì điều gì, đơn giản là muốn lương cao hơn, thu nhập tốt hơn, hay đó là bước giúp mình đạt được mục tiêu sự nghiệp đã đặt ra ban đầu“, CEO của Constantia Việt Nam nêu quan điểm.


Ánh Ngọc