‘Sau khi làm điều này, thu nhập của tôi tăng hơn 40%’: Xu hướng mới với người lao động và các công ty công nghệ Trung Quốc

Để tiết kiệm chi phí lao động, một số công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng “nhân viên chia sẻ”.

Theo báo cáo mới đây của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, hiện đang là mùa tuyển dụng cao điểm các công ty công nghệ. Phóng viên được biết rằng nhiều công ty đã sử dụng “lập trình viên chia sẻ” và “nhân viên thiết kế chia sẻ” trong năm nay.

Kỹ sư Zhao Songsong khi được được phỏng vấn cho biết, “kỹ sư chia sẻ” có thể đảm nhận việc quản lý quy trình phân phối dự án của nhiều công ty cùng một lúc, anh ấy đang thực hiện 6-8 dự án cùng lúc và tổng thu nhập của anh ấy hiện cao hơn 40% đến 50% so với trước.

Cai Li, Giám đốc Tiếp thị của một công ty công nghệ quản lý thu chi tài chính ở Bắc Kinh nói với các phóng viên rằng công ty hợp tác với nhiều kỹ sư để cung cấp dịch vụ phân phối dự án bản địa hóa ở các khu vực khác nhau. Công ty là công ty khởi nghiệp với tổng số nhân sự dưới 600 người, “nhân viên chia sẻ” đã giúp công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Designer (nhân viên thiết kế) Liang Xin cũng là thành viên trong đội quân “nhân viên chia sẻ”. Tại một công ty dịch vụ kỹ thuật và thiết bị phục vụ ăn uống ở Bắc Kinh, công việc của cô bao gồm thảo luận về thiết kế quảng cáo với người phụ trách bộ phận tiếp thị của công ty: “Chúng tôi thường đảm nhận các dự án từ hai đến ba công ty cùng một lúc và địa điểm làm việc tương đối xa”

Theo báo cáo, năm nay, “lập trình viên chia sẻ”, “nhân viên thiết kế chia sẻ” và “kế toán chia sẻ” đã trở thành lựa chọn mới cho nhiều công ty công nghệ. Những “nhân viên chia sẻ” này thường không ký hợp đồng cố định với công ty mà tham gia hợp tác ngắn hạn với công ty trong một dự án nhất định. Sau khi nhiều công ty áp dụng mô hình “nhân viên chia sẻ”, chi phí lao động đã giảm khoảng 5% đến 10%.

Chủ đề này cũng đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội trung quốc:

Cư dân mạng “Weekly Big V Observation” cho biết: “Ai trả tiền an sinh xã hội cho nhân viên chia sẻ? Cơ hội việc làm linh hoạt tùy theo công ty hoặc cá nhân? Liệu việc sa thải nhân viên chia sẻ có bồi thường không? Làm thế nào để giải quyết các vấn đề liên quan đến thai sản? Cho đến khi có luật định nghỉ hưu cho nhân viên chia sẻ, có thể tùy ý chấm dứt quan hệ lao động trước tuổi vài năm không? Người lái xe giao đồ ăn và tài xế gọi xe trực tuyến có được coi là nhân viên chia sẻ không?”.

“Wei Chen 1676947” cho biết: “Điều này thực sự đã giúp công ty tiết kiệm rất nhiều chi phí. Nếu không có phúc lợi từ quỹ dự phòng an sinh xã hội, công ty có thể đẩy rủi ro cho nhân viên nếu họ gặp vấn đề”.

“Wandering Air” cho rằng: “Đây không phải chỉ là làm freelance sao? Ở góc độ doanh nghiệp, nó được gọi là nhân viên chia sẻ?”.

“Hãy đi trước Mango CU” nói: “Làm việc lặt vặt, chạy lung tung, không bảo đảm”.


Theo Hà Vân