Săn đón ứng viên giỏi ngoại ngữ, kỹ năng

Theo quan sát của các trang tuyển dụng, nhu cầu tuyển ứng viên (ƯV) biết tiếng Trung, Hàn, Nhật tăng mạnh trong quý I/2023. Dự báo nhu cầu này còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nhu cầu lớn

Khảo sát của Kyodo News – một hãng thông tấn của Nhật Bản – cho thấy nhiều doanh nghiệp (DN) lớn của Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch tuyển dụng trong năm nay nhằm mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh. Nhu cầu nhân sự chủ yếu liên quan lĩnh vực cơ khí, điện tử, lắp ráp, bán lẻ… Trong đó, các DN Nhật Bản ưu tiên và tìm kiếm những ƯV có tay nghề, tác phong chuyên nghiệp, nhất là biết sử dụng tiếng Nhật trong công việc.

Trên trang vieclamjapan, hàng trăm thông báo tuyển dụng mới được cập nhật từ các DN Nhật Bản tại các tỉnh, thành: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Quảng Nam, Vĩnh Phúc… có mức lương từ 300 – 2.000 USD (tùy vị trí công việc). Tất cả thông báo đều yêu cầu ƯV biết tiếng Nhật có trình độ tương đương cấp bậc công việc.

Đại diện quản lý trang việc làm này cho biết các DN Nhật Bản gửi nhu cầu tuyển dụng đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Họ yêu cầu cao từ trình độ, tay nghề, kỹ năng và tiếng Nhật phải giao tiếp được với quản lý người Nhật. Họ sẵn sàng trả mức lương cao cho những ƯV có kinh nghiệm và tiếng Nhật giỏi, thậm chí đưa sang Nhật đào tạo cấp quản lý.

Săn đón ứng viên giỏi ngoại ngữ, kỹ năng - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp Nhật Bản đến tận trường để tuyển ứng viên biết tiếng Nhật

Nhiều người đang làm việc tại các DN Nhật Bản cho rằng cơ hội làm việc tại DN Nhật Bản không chỉ cho sinh viên theo học tiếng Nhật mà còn hấp dẫn đối với các thực tập sinh, du học sinh Việt Nam về nước. Sinh viên ngành tiếng Nhật tại các trường đại học ở Việt Nam cũng luôn nằm trong tốp có việc làm cao nhất. Ngoài mức lương cao, công việc ổn định cùng những chính sách đãi ngộ tốt, người làm cho DN Nhật Bản còn học được những phẩm chất tốt của họ.

Nhu cầu tuyển dụng ƯV biết tiếng Trung cũng ngày càng cao. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2015 – 2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký từ Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ cao (bình quân khoảng 17%/năm). Hiện Trung Quốc giữ vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vốn nhiều nhất vào Việt Nam (với hơn 3.521 dự án).

Nhận định của nền tảng việc làm TopCV cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi tiếng Trung rất lớn. Cơ hội việc làm đến từ nhiều lĩnh vực như: du lịch, giáo dục, xuất nhập khẩu, logistics… Những ngành như may mặc, điện và tiêu dùng đang thiếu hụt nguồn nhân lực biết tiếng Trung, nhất là nhân sự ở vị trí cấp cao, quản lý và chuyên viên có chuyên môn giỏi.

Ưu tiên người Việt

Tính đến đầu năm 2023, có hơn 9.400 DN Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Số lao động đang làm việc tại các DN này khoảng 1 triệu người và dự kiến tăng cao hơn khi kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc trong năm nay ước đạt 100 tỉ USD.

Đó là lý do nhu cầu tuyển dụng ƯV biết tiếng Hàn tăng nhanh trong thời gian gần đây, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như: biên phiên dịch, trợ lý, giáo viên, nhân viên kinh doanh, điều hành sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, lễ tân… Chị Park Ji-hyon – người Hàn Quốc sống nhiều năm tại TP HCM, đang quản lý nhân sự cho một tập đoàn của Hàn Quốc tại Việt Nam – cho biết Việt Nam đang là điểm đến được các DN lớn của Hàn Quốc lựa chọn đầu tư. Vì vậy, nhu cầu tuyển nhân sự biết tiếng Hàn tăng mạnh trong nhiều năm qua. Tại tập đoàn nơi chị Park Ji-hyon làm việc, mỗi năm ưu tiên tuyển hơn 200 nhân sự người Việt biết tiếng Hàn.

“Chúng tôi ưu tiên tuyển người Việt biết tiếng Hàn vì họ am hiểu địa phương và văn hóa đất nước nên nhanh chóng phát huy tài năng. Hiện chúng tôi có khoảng 3.500 nhân sự thì 99,9% là người Việt, khoảng 37% trong số đó giao tiếp được bằng tiếng Hàn” – chị Park nói.

Theo ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc điều hành nền tảng việc làm TopCV, mỗi ngày TopCV nhận được hàng trăm nhu cầu tuyển dụng từ các DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc ở Việt Nam. Đặc biệt, trong điều kiện tuyển dụng, họ ưu tiên tuyển ƯV người Việt có trình độ, kinh nghiệm và sử dụng thành thạo tiếng nước họ. “Tiếp xúc với các nhà tuyển dụng, tôi nhận thấy họ đánh giá cao ƯV người Việt bởi thích nghi nhanh, làm việc có trách nhiệm, gắn bó và không đòi hỏi nhiều” – ông Hiếu đánh giá.

Để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm tại các DN nước ngoài ngay trên quê hương, ƯV cần sử dụng những ứng dụng kết nối việc làm chuyên nghiệp, uy tín, nơi có những DN lớn của các nước sử dụng để ứng tuyển. Bên cạnh đó, chuẩn bị cho mình một CV (hồ sơ tìm việc) theo tiêu chuẩn của các nhà tuyển dụng được xem là khó tính này, làm sao để gây được ấn tượng trong 15 giây xem hồ sơ đầu tiên.